Bảo hiểm đền bao nhiêu khi cháy xe ô tô? Sau vụ cháy khủng khiếp thiêu rụi hàng loạt siêu xe trong đó có những chiến trị gia lên đến hàng triệu USD thì mức đền bảo hiểm cháy nổ cho xe ô tô là bao nhiêu? Công ty bảo hiểm đền bao nhiêu khi cháy xe ô tô trong vụ cháy ở Sài Gòn ngày 30/1 vừa qua?

 

Bảo hiểm đền bao nhiêu khi cháy xe ô tô?

Doanh nghiệp bảo hiểm không mặn mà vì giá trị sản phẩm bảo hiểm này rất thấp, trong khi xác suất rủi ro rất cao. Khách hàng cũng thờ ơ bởi tâm lí chủ quan cũng như ngại giải quyết các thủ tục bồi thường phức tạp, mất thời gian khi xảy ra rủi ro…

Bảo hiểm cháy nổ xe máy: Giá chỉ vài chục ngàn

Nếu người dân chỉ mua bảo hiểm thông thường cho xe máy, khi xảy ra rủi ro, sẽ không được bồi thường đối với phương tiện, mà chỉ được nhận bồi thường cho người bị nạn. Có thể kể đến trường hợp vụ nổ xe ở Bắc Ninh, làm chết 1 thai phụ và 1 cháu bé, mỗi nạn nhân đã được bảo hiểm chi trả 5 triệu đồng do có mua bảo hiểm với mức 5.000 đồng/người của Tổng Công ty Bảo hiểm bưu điện (PTI).

Ông Nghiêm Xuân Thái, Giám đốc Ban Bảo hiểm xe cơ giới của Tổng Công ty này cho biết: “Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp bảo hiểm mới chỉ cung cấp sản phẩm bảo hiểm tai nạn dành cho người ngồi trên xe máy. Đối với các trường hợp cháy nổ xe dẫn tới thương tật, người tham gia được chi trả theo bảng tỷ lệ thương tật do Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành. Muốn được đền bù đối với phương tiện, người dân phải mua gói dịch vụ bảo hiểm khác”.

Ngay sau khi rộ lên việc hàng loạt xe máy, ôtô tự bốc cháy, từ đầu tháng 2, nhiều hãng bảo hiểm bắt đầu tung ra những sản phẩm bảo hiểm cho xe máy với quảng cáo “phí chỉ bằng tô phở”.

Công ty Bảo hiểm AAA đưa ra thị trường sản phẩm bảo hiểm cháy nổ xe máy từ 3 năm trước. Tất cả những phương tiện có thời gian sử dụng dưới 7 năm kể từ ngày đăng kí lần đầu tiên đều được AAA chấp nhận. Theo đó, nếu có xảy ra các rủi ro như bị tai nạn khi tham gia giao thông, bị cướp hoặc trộm cắp, bị cháy nổ… khách hàng sẽ được bồi thường. Tuy nhiên số lượng khách hàng mua rất hạn chế bởi tâm lí chủ quan.

“Khách hàng chủ yếu mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc để đối phó với Cảnh sát giao thông chứ rất ít người mua bảo hiểm vật chất cho xe máy, vì chủ quan cho rằng, nguy cơ cháy xe rất khó xảy ra với mình” – đại diện AAA cho biết.

Theo AAA, khi xảy ra rủi ro cháy nổ với xe máy, dựa trên việc xác định nguyên nhân sẽ tiến hành bồi thường, cũng không loại trừ khả năng chủ nhân xe tự đốt khi xe quá cũ để đòi bồi thường. Nếu xác định thấy không có dấu hiệu trục lợi, AAA sẽ tiến hành thanh toán tổn thất.

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV cũng cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm vật chất cho xe máy. Khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm sẽ được bồi thường cho các tổn thất, thiệt hại vật chất xảy ra đối với xe trong các trường hợp: tai nạn bất ngờ do đâm va khi đang tham gia giao thông; cháy, hỏa hoạn, nổ xe; mất cắp, mất cướp toàn bộ xe và tai họa bất khả kháng do thiên nhiên…

Riêng trường hợp xe bị cháy, nếu cháy hoàn toàn thì số tiền được bảo hiểm sẽ bằng giá trị của xe mới đang bán trên thị trường. Mức phí cho loại hình bảo hiểm cháy nổ còn tùy thuộc vào giá trị xe, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp khẳng định là khá rẻ, chỉ vài chục ngàn.

Bảo hiểm đền bao nhiêu khi cháy xe ô tô?
Nếu có bảo hiểm cháy nổ, khi bị cháy xe, chủ xe sẽ được bồi thường thiệt hại.

Bà Đỗ Thị Kim Liên – Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo hiểm AAA cho biết: “Mức phí sẽ căn cứ vào giá trị xe. Đối với xe gắn máy có giá trị 10 triệu đồng, mức phí chỉ khoảng 75 ngàn đồng/năm. Đối với một số loại xe máy có giá trị lớn trên 100 triệu đồng, mức đóng phí tối đa trong vòng một năm cũng chỉ vào khoảng vài trăm ngàn đồng”.

Các hãng bảo hiểm đều cho rằng thủ tục bồi thường rất đơn giản, chỉ trong vòng 5 đến 15 ngày “sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ”. Vấn đề là để đủ hồ sơ hợp lệ cũng rất phức tạp. Khi có sự cố, chủ xe cần gọi ngay cho cán bộ bảo hiểm tới giám định hiện trường, có xác nhận của Công an nguyên nhân tai nạn là khách quan… thì mới được xem xét đền bù.

Bảo hiểm ôtô: Cháy cũng chưa chắc được bồi thường

Những người sở hữu ôtô cũng nơm nớp lo lắng về nguy cơ rủi ro bởi giá trị tài sản lớn. Trên những diễn đàn lớn về ôtô, câu hỏi “bảo hiểm có chi trả cho những vụ cháy xe như gần đây không” đang là một trong những đề tài nóng bỏng nhất. Hiện nay chưa ai có câu trả lời rõ ràng về việc có hay không được bồi thường đối với các xe đã bị cháy (dù các xe này có mua bảo hiểm).

Các công ty bảo hiểm nếu được yêu cầu trả lời cũng chỉ “lập lờ” bằng cách trích chung chung các điều khoản. Thậm chí, nhiều chủ xe còn cho biết đại lý bảo hiểm của mình thẳng thắn trả lời sẽ không  bồi thường đối với những trường hợp cháy xe như vậy. “Sale (người bán bảo hiểm) giải thích, nếu cháy do tai nạn giao thông hoặc cháy nhà, xe khác lây lan sang thì đền bù. Bảo hiểm cháy nổ chỉ bồi thường cho nguyên nhân cháy bên ngoài, khách quan, còn nếu cháy vì lỗi kỹ thuật sẽ không được bồi thường” – một chủ xe cho biết.

Nhìn chung, nhiều chủ xe cho biết, đợi bảo hiểm đền bù  chẳng khác nào “được vạ thì má đã sưng” bởi bị “hành” thủ tục rất phức tạp. “Lúc bán bảo hiểm họ giải thích toàn những điều có lợi cho mình, nhưng khi sự cố xảy ra, họ lại bảo anh chị hiểu nhầm ý em, hoặc tại bán hàng giải thích cho anh chưa đầy đủ… Kể cả có ra tòa, thì họ có đội ngũ luật sư tinh nhuệ hơn, người dân khó mà thắng nổi” – ý kiến của một chủ xe khác.

“Lời khuyên hiện nay cho những người định mua bảo hiểm đối với phương tiện là phải đặc biệt chú ý đến hợp đồng. Đừng quá chi tiết các trường hợp đền bù, mà nên chi tiết vào các trường hợp loại trừ. Tức là hợp đồng cam kết đền bù tất cả các trường hợp, trừ trường hợp a, b, c… rõ ràng. Như vậy khi có sự cố, mình sẽ có căn cứ hơn để làm thủ tục với họ” – một người chơi xe có kinh nghiệm hiến kế.

Tổng giá trị 8 chiếc xe bị cháy ở Thần Châu là bao nhiêu?

Baohoahoctro.com