Nếu bjan là một người mê các món ăn được chế biến từ con Ruốc thì sẽ thật sự kinh hãi với những Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại do một nhiếp ảnh gia ghi lại trong một chuyến đi sáng tác ảnh ở Phú Yên.

Con ruốc được nhuộm bằng hoá chất ở Phú Yên gây ung thư

Cách đây vài giờ, một Facebook có nick name M.L vừa đăng tải loạt hình ảnh ghi lại cảnh ngư dân nhuộm đỏ con ruốc, ngay lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận.

 Ghê với hình ảnh nhuộm đỏ con ruốc bằng hoá chất

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại1

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại2

Địa điểm chụp những bức ảnh trên được tác giả chú thích tại Gành Đỏ thuộc địa phận thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).… và đem chế vào chiếc thùng sơn đựng nước, tạo thành hỗn hợp màu đỏ au (Nguồn Facebook nhân vật)

Có thể thấy qua mỗi thước hình, ngư dân dùng một chiếc thùng sơn, bên trong pha sẵn một loại chất lỏng màu đỏ au và tưới lên từng thúng ruốc.

Những con ruốc nhỏ như cây kim, trước khi được tưới lên một chất màu đỏ như “màu nhuộm” thì mang màu trắng. Sau khi được “nhuộm đỏ” thì đổi sang màu đỏ tươi trông rất bắt mắt.

Cũng theo thông tin đăng tải trên Facebook M.L, những thúng ruốc “tắm” màu đỏ tươi này sau đó sẽ được chuyển ra Hà Nội bán.

Trước những hình ảnh này, nhiều người dùng mạng tỏ ra hoang mang và đặt câu hỏi nghi vấn. Liệu chất lỏng được sử dụng rưới lên từng thúng ruốc có mức độ nguy hại thế nào?

Bạn Mỹ Phước Nguyễn khá lo lắng bày tỏ : “Ruốc biển cũng bị nhuộm màu, ngộ độc thực phẩm là đây”.

 

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại3

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại4

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại5

Con người tự giết đồng loại. Nhuộm đỏ ruốc tại biển Gành Đỏ, dưới chân đèo Gành Đỏ, Sông Cầu, Phú Yên.

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại6

Hình ảnh nhuộm con Ruốc ở Sông Cầu bằng hoá chất độc hại7

Hình ảnh ruốc biển được nhuộm màu đỏ au (Ảnh: facebook nhân vật)

Ruốc, tôm chính tự chuyển qua màu đỏ mà, sao họ phải làm vậy không biết”, bạn Phan Lữ Châu Hoàng cho biết.

Ruốc này bán ở Hà Nội… Chắc họ nghĩ Hà Nội là Trung Quốc đó, cho nó chết”, bạn Quốc Phương bức xúc.

Hồi đó cực kỳ thắc mắc sao nó có màu đỏ được. Vì đi thực tế thấy họ phơi thì không tài nào màu đỏ, giờ hiểu rồi”, một nick name khác cho hay.

Điều đáng nói, ngay sau khi phát hiện có người chụp lại cảnh nhuộm ruốc đỏ, một số ngư dân đã tỏ ra khó chịu và không tiếc lời mắng nhiếc. “Khi tôi giơ máy lên chụp từ xa, thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn “Không quay phim chụp ảnh!”. Tiến tới gần, người phụ nữ đội nón trắng vừa cho hóa chất có màu đỏ vào chai nhựa, vừa pha vào thùng nước lớn, vừa chửi tôi xối xả, lại còn đòi đập máy ảnh của tôi.

Chúng tôi lảng đi ra xa và gặp thêm một tốp nữa vừa khuân vác những giỏ ruốc tươi rói trắng ngà từ thuyền thúng lên bờ, họ lại tiếp tục quát mắng chúng tôi mặc dù chúng tôi ko cầm máy chụp nữa.

Quá quắt, chúng tôi gắt lại mấy câu thế là một chị nhanh miệng bảo: “Ruốc này chuyển ra bán Hà Nội chứ ko bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ ko phải chửi mấy đứa đâu. Mà đừng quay lên tivi nha”, facebook M.L viết.

Theo một số người, hình ảnh ngư dân nhuộm màu cho ruốc không còn xa lại và hiếm thấy. “Cái này tôi thấy lâu rồi! 4- 5 năm trước tôi chụp ở ngay bãi biển Hòn Sơn, Kiên Giang họ cho chụp thoải mái, họ bảo vẫn nhuộm từ hàng chục năm nay, dân chài ở đâu cũng nhuộm, không nhuộm thì màu lợt nhách không ai mua, còn có độc hay không thì chịu”, người dùng facebook bình luận.

Đây không phải lần đầu tiên hình ảnh ruốc biển nhuộm phẩm màu khiến người tiêu dùng hoang mang. Cụ thể, ruốc tươi sau khi được mua tại ghe sẽ được trộn chung với phẩm màu chừng 15 phút rồi được vớt ra và phơi trên nền xi măng khoảng 3 giờ. Trước khi mang ra thị trường tiêu thụ, số lượng lớn ruốc nhuộm được lượm bỏ thủ công các tạp chất.

Cách đây vài năm, thông tin về ruốc biển nhuộm phẩm màu cũng đã có sự đánh giá của một số chuyên gia về Vệ sinh an toàn thực phẩm.Theo đó, các loại phẩm màu dùng để nhuộm thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu dùng quá liều lượng cho phép và sử dụng những chất cấm không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Hiện Stastus trên tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bình luận của người dùng mạng và có hơn 1.500 lượt chia sẻ.

Baohoahoctro.com