Học cách làm mứt gừng khô cực ngon cho ngày tết: Chút cay cay, tê tê đầu lưỡi của mứt gừng vào những ngày đông lạnh hay dịp Tết đến mang lại cảm giác thật thích thú. Mứt gừng là một trong những món ăn chơi phổ biến không chỉ trong những ngày Tết, mà gừng còn vừa là gia vị trong các món ăn, vừa là thuốc rất tốt cho sức khỏe. Như trong những ngày cảm cúm hay bị ho bạn cũng nên có một ít để dùng, gừng sẽ khiến cổ họng của ban dễ thông hơn. Chỉ với những bước làm đơn giản, bạn sẽ có ngay một món hấp dẫn để đãi cả nhà và bạn bè trong dịp tết rồi. Hãy cùng học cách làm mứt gừng này nhé!

Học cách làm mứt gừng khô cực ngon cho ngày tết

Các mẹ có thể tham khảo thêm cách làm mứt tết khác nhé (Cách làm mứt dừa, cách làm mứt chuối, Cách làm chuối tẩm đường, cách làm mứt dứa, mứt táo, Mứt bưởi, Cách làm mứt vỏ cam với mật ong, cách làm mứt gừng)

Học cách làm mứt gừng khô cực ngon cho ngày tết

Học cách làm mứt gừng khô cực ngon cho ngày tết

Nguyên liệu cần để thực hiện cách làm mứt gừng

  • Gừng tươi: 1kg
  • Đường cát trắng: 700 gr
  • Nên chọn gừng bánh tẻ (loại không quá to cũng không quá nhỏ, không quá non mà cũng đừng già). Đem rửa sạch đất cát của 1kg gừng và đem cạo sạch lớp vỏ ngoài (tùy các bạn định lượng theo gia đình nhé).

Cách làm mứt gừng chi tiết như sau

Bước 1: Gọt bỏ vỏ gừng rồi ngâm vào nước lạnh (nếu bạn muốn ăn cay thì nên lựa những củ gừng già). Gừng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, kể cả lớp vỏ của gừng cũng chứa rất nhiều chất tốt cho cơ thể.

cach lam mut gung ngon - cách làm mứt gừng ngon tại nhà

Dùng dao thái hoặc nạo thành các các miếng mỏng, miếng gừng càng mỏng thì mứt gừng càng ngon và dễ ăn, cho ngay lát gừng vào trong nước lạnh luôn nhé.

Bước 2: Sau đó thái gừng thành từng lát mỏng

cach lam mut gung ngon cho ngay tet - cách làm mứt gừng ngon cho ngày tết ấm áp

Cách làm mứt gừng ngon với những lát gừng mỏng, Rồi ngâm vào nước lạnh

Cách làm mứt gừng ngon ngày tết cổ truyền

Bước 3: Rồi bạn cho gừng vào nồi, đổ nước xâm xấp gừng. Sau đó đun lên cho gừng trắng và bớt cay(nếu muốn mứt trắng hơn thì cho thêm ít nước cốt chanh)

cach lam mut gung ngon - cách làm mứt gừng ngon ngày tết cổ truyền

Bước 4: Đun cho nồi gừng sôi rồi vớt ra rửa lại. Ăn thử xem gừng nếu vẫn còn cay thì lại tiếp tục cho vào nồi đun, đến khi bớt cay thì vớt ra để ráo nước. Sau khi gừng ráo nước thì đem ướp với đường, 1kg gừng thì các bạn ướp với khoảng 0,5kg đến 0,6kg đường, trộn đều cho đường bám đều vào gừng.

Bước 5: Khi gừng đã ráo nước, bạn tiếp tục cho gừng vào nồi trộn với đường theo tỉ lệ 1:1. Bạn nên ướp trong khoảng 3-4 tiếng cho đường tan chảy ra hoàn toàn.

cach lam mut gung - cách làm mứt gừng ngon tại nhà trộn đường với gừng

Bước 6: Cho gừng vào chảo (chọn chảo có lòng chảo sâu) đun nhỏ lửa, dùng muôi đảo đều.

cach lam mut gung 07

Bước 7: Tiếp tục đun sôi, đến nước đường gần cạn, đảo đều đến khi phần đường khô lại, bám đều quanh miếng gừng thì tắt bếp là được. Khi nước đường cạn sánh sền sệt và đảo thấy nặng tay thì các bạn nhớ hạ lửa xuống mức nhỏ nhất nhé. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh trắng li ti bám đều vào miếng gừng, các miếng gừng cũng tách rời nhau là mứt gừng đã được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

cach lam mut gung 08

Cách làm mứt gừng

Tóm tắt cách làm mứt gừng ngon:

– Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.

– Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

– Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít. Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn.

– Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên luôn cũng được.

– Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

– Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần

Mứt Gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong các loại mứt đấy nhé. Ngày Tết vừa nhâm nhi nước trà vừa ăn mứt gừng thì quá là hợp luôn, vừa ấm lòng lại có tác dụng phòng ho rất tốt. Từng lát mứt gừng vàng vàng, bên ngoài phủ những hạt đường nhỏ li ti, ăn có vị thơm và cay nhè nhẹ. Cách làm mứt gừng thật đơn giản đúng không nào. Với cách làm này bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy vào bếp và làm món mứt gừng để đãi gia đình trong ngày Tết nhé! Chúc các mẹ sẽ thành công với cách làm mứt gừng khô đơn giản đã được chuyên mục món ngon mỗi ngày chia sẻ trên đây!

Baohoahoctro.com