Có 03 thông số kết quả xét nghiệm máu dương tính cần quan tâm là: xét nghiệm máu RH dương tính, Hbsag dương tính và xét nghiệm máu với Anti hBG dương tính có ý nghĩa như thế nào.

  • Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không?
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu hết bao nhiêu tiền?
  • Các chỉ số trong phiếu xét nghiệm máu

kết quả xét nghiệm máu rh dương tính

Rh (Rhesus) là khái niệm chỉ tình trạng protein có trong máu. Có 4 loại máu là A, B, AB và O. Trong đa số trường hợp trên bề mặt các hồng huyết cầu thường có một “chất kết dính” D. Máu người nào có chứa chất D này được gọi là máu có tính Rhesus dương, viết tắt là Rh(+) còn ngược lại không có chất D gọi là máu có tính Rhesus âm Rh(-).

Phụ nữ mang thai cần được kiểm tra yếu tố Rh (qua xét nghiệm máu) bởi vì điều này rất quan trọng. Thai phụ sẽ được chăm sóc đặc biệt nếu bản thân âm tính với Rh (Rh-) trong khi người chồng dương tính với Rh (Rh+).

Vấn đề Rh(+) hay Rh(-) của máu có tầm quan trọng và ảnh hưởng đến thai nhi như vậy nên các bà mẹ cần phải chú ý. Nếu máu mình là Rh(-) và máu chồng là Rh(+) cần phải nói bác sĩ biết để theo dõi vấn đề này trong suốt quá trình mang thai và sinh con. Khi đứa con đầu tiên chào đời, bác sĩ phải thử máu cho bé. Nếu máu bé là Rh(+), người mẹ cần phải tiêm phòng để tránh gây ra những rắc rối sau nay cho đứa con tiếp theo.

Nếu thai phụ âm tính với Rh (Rh-), thai phụ có thể được tiêm một mũi miễn dịch globulin vào tuần thứ 28 của lần mang thai đầu tiên. Người mẹ sẽ được tiêm thêm một mũi sau khi sinh xong nếu bé mang Rh-. Mũi tiêm sẽ ngăn cản những trục trặc về sức khoẻ của bé khi Rh của mẹ và bé không tương hợp.

kết quả xét nghiệm máu hbsag dương tính

Nếu thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính nhưng dấu hiệu cho thấy có virus hoàn chỉnh là HBV – DNA, tức là acid nhân của virus, thường âm tính hay dương tính với số lượng (số copies) rất thấp (

Lúc này thử máu sẽ thấy HBsAg dương tính đồng thời có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao. Điều này phát hiện thông qua xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 10 mũ 5 copies/ml. Trong trường hợp này cần phải xác định gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không? Nếu xác định là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu.

Do vậy, nếu một người bị HBsAg dương tính, chúng ta cần phải thử máu xem HBV – DNA có bị dương tính không và số lượng bao nhiêu? Các bác sĩ chuyên gan 12 Kim Mã cho biết, nếu HBV-DNA dương tính với số lượng quá 10 mũ 5/ml thì phải tiếp tục xem men gan (là thử nghiệm ALT hay SGPT) của họ có cao không? Nếu cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường (ALT bình thường là 19 IU ở nữ và 33 IU ở nam) thì được coi là viêm gan mạn tính và phải điều trị.

Nếu men gan bình thường thì cần phải chắc chắn là tế bào gan có bị thương tổn không thông qua xét nghiệm về hình thái tế bào gan như sinh thiết gan hay fibroscan. Nếu kết quả cho thấy có thương tổn thì họ cũng được xem là đang bị viêm gan mạn tính và phải cần điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân dù men gan bình thường.

kết quả xét nghiệm anti hbs dương tính

Anti HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm HBV, kháng thể được tạo ra trong 2 trường hợp, một là bạn đã từng nhiễm HBV ngoài môi trường, có thể có biểu hiện viêm gan cấp do HBV hoặc không nhưng nay cơ thể đã loại trừ hoàn toàn HBV ra khỏi cơ thể; hai là kháng thể được tạo ra nhờ vào vắc-xin.

Dẫu sao đi nữa, với kết quả này, cho thấy bạn đã có kháng thể với HBV, nếu đang trong đợt viêm gan cấp do HBV thì bệnh sẽ mau khỏi, cơ thể sẽ không tái nhiễm HBV nữa, bạn nhé.

Chỉ cần Anti HBs > 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV, nên hiện không cần phải chích ngừa vaccine nữa. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều năm sau đó, có trường hợp cơ thể “quên” dần miễn dịch với HBV, xét nghiệm kiểm tra sẽ thấy lượng kháng thể giảm xuống, có thể dưới 10 IU/L, thì chỉ cần tiêm nhắc 1 mũi vắc-xin ngừa HBV là đủ kích hoạt hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi HBV suốt đời.

Từ khoá:

xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn không?
xét nghiệm máu và nước tiểu hết bao nhiêu tiền?
các chỉ số trong phiếu xét nghiệm máu
kết quả xét nghiệm máu rh dương tính
kết quả xét nghiệm máu hbsag dương tính
kết quả xét nghiệm anti hbs dương tính

Baohoahoctro.com