Làm sao để tiết kiệm chi tiêu trong ngày tết? Bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc của những ngày Tết đoàn viên thì không ít chị em phụ nữ lo lắng về những việc cần làm, những khoản cần phải chi ngày Tết, phải làm sao để cả gia đình có một cái Tết thật sự ấm cúng, vui vẻ, hạnh phúc nhưng không quá tốn kém trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về mua sắm tết tiết kiệm nhất nhé.

Làm sao để tiết kiệm chi tiêu ngày tết?

Nguyên tắc tiết kiệm chi tiêu ngày tết đầu tiên: Lên kế hoạch mua sắm tết!

Nếu bạn không có kế hoạch rõ ràng, chắn chắn bạn sẽ rơi vào bẫy “khuyến mãi khủng” mà bạn có thể bắt gặp trong tất cả các địa điểm mua sắm tết hiện nay. Chính vì vậy, để có một cái Tết thật sự vuông tròn, đầy đủ, ý nghĩa nhưng cách tiết kiệm chi tiêu ngày Tết hiệu quả bạn cần lên kế hoạch cụ thể về những nội dung cơ bản như: Cần mua sắm những gì, khối lượng bao nhiêu, cần chi tiêu cho những hạng mục nào, …

Ngay cả khi bạn đã có 1 kế hoạch chi tiêu ngày tết hợp lý, bạn cũng nên bàn bạc với chồng và những người trong gia đình xem thử nên cắt giảm bớt một số khoản chi tiêu nào không thật sự cần thiết rồi mới “chốt”phương án cụ thể trước khi mua sắm, chuẩn bị Tết nhé.

Làm sao để tiết kiệm chi tiêu trong ngày tết?

Việc tiếp theo là tuân thủ đúng những gạch đầu dòng trong bản kế hoạch mua sắm tết đã được lập ra. Một khi đã có kế hoạch rồi bạn cần nhất nhất phải tuân theo kế hoạch đã đề ra và hạn chế đến mức tối đa các chi phí phát sinh khác nhé, làm như thế đảm bảo bạn sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều về việc chi tiêu ngày Tết nữa đâu đấy.

Nguyên tắc thứ 2 trong việc chi tiêu ngày tết: Sắm tết sớm & Đừng bỏ qua hàng khuyến mãi!

Những ngày giáp Tết thì giá cả các mặt hàng tùy theo độ khan hiếm, độ “hút” khách mà được các tiểu thương đội giá lên rất cao, chính vì vậy, để có thể tiết kiệm chi tiêu trong việc mua sắm hiệu quả, bạn cần thực hiện việc sắm Tết sớm, ít nhất là trước Tết 20 ngày để có thể lựa chọn cho mình những mặt hàng chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất.

Nếu có thời gian, bạn có thể dạo qua những cửa hàng giảm giá, Tại đây, nếu bắt gặp những mặt hàng nằm trong danh mục mua sắm tết của bạn, đừng ngần ngại mua chúng ngay khi bạn có thể ( 1 điều lưu ý khi mua hàng khuyến mãi là bạn cần chú ý tới thời hạn sử dụng cũng như đừng quên so sánh giá tại các của hàng khác)

Nguyên tắc thứ 3 để bạn có thể tiết kiệm chi tiêu ngày tết: Tận dụng tối đa đồ cũ cùng sử dụng được hoặc đồ tự làm!

Đừng vì suy nghĩ “làm cả năm ăn 3 ngày Tết” mà thấy cái gì bạn cũng muốn mua nhé, chính “sở thích tức thời” đó sẽ tiêu tốn của bạn một khoản không nhỏ đâu đấy, chỉ nên mua những thứ có trong danh sách đã lên kế hoạch thôi nhé. Hãy xem lại trong nhà xem, có thể những thứ bạn mua từ tết năm ngoái thì tới năm nay vẫn còn xài tốt, ví dụ như khay đựng bánh kẹo, bộ ấm pha trà, ly uống bia rượu …

Trang trí nhà cửa từ việc tận dụng những vật liệu rẻ tiền, tự mình dọn dẹp nàh cửa thay vì thuê người, tự chế biến các món ăn, làm các món mứt, bánh, kẹo vừa ngon vừa bổ, vừa rẻ,… đảm bảo sẽ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu ngày Tết cực kỳ hiệu quả đấy. MecuBen.com đã có hàng trăm bài viết hướng dẫn về việc chế biến các món ăn ngày tết, bạn có thể tham khảo trực tiếp tại chuyên mục món ngon mỗi ngày nhé.

Trên đây là 3 nguyên tắc quan trọng trong việc tiết kiệm chi tiêu ngày tết, ngoài ra, bạn có thể áp dụng thê, những cách tiết kiệm khác dưới đây:

Cách tiết kiệm chi tiêu ngày tết hiệu quả:

  • Cân nhắc danh sách tặng quà tết và lì xì đầu năm: Cá nhân và gia đình nào cũng có những mối quan hệ để củng cố trong dịp tết bằng quà tặng. Biết rằng cho đi thì luôn luôn quý, tuy nhiên, đừng vung tay quá trán cho chi phí quà tết. Hãy nhớ rằng, cách cho quý hơn của cho.
  • Mua thực phẩm đủ dùng trong hai ngày: Ngày xưa, ông bà chúng ta thường mua thật nhiều thức ăn để dành trong nhà vào dịp tết vì thời đó, chợ không hoạt động nhiều ngày. Thời nay thì khác, mùng 1 tết chợ vắng nhưng từ mùng 2 tết thì đã có lác đác người bán. Do đó, bạn không nhất thiết phải mua thực phẩm nhét đầy tủ lạnh mà có khi chưa kịp dùng đã hư.
  • Tận dụng triệt để thức ăn trong tủ lạnh: Hãy biết rõ trong tủ lạnh nhà mình có gì và sử dụng cho hợp lý. Thức ăn nào mau hỏng thì dùng trước. Khi còn đồ ăn trong tủ lạnh thì nhất định không mua thêm đồ ăn ngoài để bỏ vào.
  • Chỉ sắm đồ mới cho trẻ con: Nếu bạn có nhiều tiền để mua sắm quần áo thì không phải bàn. Nhưng tiết kiệm tiền trang phục luôn giúp bạn để dành được một khoản đáng kể. Trẻ con mỗi ngày mỗi lớn, mặc đồ mới ngày tết cũng là một niềm vui. Do đó, ít nhất sắm cho chúng một bộ đồ mới, còn lại, bạn hãy nhớ là mình có đến 364 dịp mua sắm trong năm chứ không chỉ dịp tết.
  • Tăng cường ăn tại nhà, hạn chế ăn ngoài: Một tô phở, hủ tiếu ngày tết giá có thể tăng gấp đôi vì lý do thịt cá ngoài chợ cũng tăng giá. Do đó, hạn chế ăn ngoài càng nhiều càng tốt. Nếu phải ăn dọc đường thì mang theo bánh chưng, bánh tét cũng là một gợi ý tiết kiệm tuyệt vời. Sau Tết, giá cả các loại thực phẩm leo thang chóng mặt, chính vì thế nếu bạn thường xuyên ăn ngoài sẽ bị chặt, chém không thương tiếc đâu đây. Bình thường, bạn ăn một tô phở chỉ có 25.000 đồng thì sau Tết, giá của nó có thể lên đến từ 40.000đồng – 50.000 đồng. Chính vì vậy, thay vì ăn ở ngoài vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi thường xuyên ăn ở nhà và biết cách chế biến linh hoạt những thực phẩm còn lại sau Tết thành những bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn, đủ chất đấy nhé.
  • Tiết kiệm tiền lẻ sau Tết là cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý: Có lẻ không có thời điểm nào trong năm mà nhà bạn lại có nhiều tiền lẻ như dịp Tết, đừng bao giờ coi thường những đồng tiền lẻ nhé, “năng nhặt chặt bị” mà, ngay sau Tết hãy sắm ngay một con heo đất và vận động tất cả các thành viên trong gia đình bỏ vào đó những đồng tiền lẻ có được và duy trì thói quen này trong cả năm nhé. Chắc chắn chú heo đất sẽ trở thành “thú cưng” của cả gia đình đấy và bạn sẽ không tránh khỏi ngạc nhiên khi cuối năm đập heo sắm Tết đâu nhé.

Tóm lại: Việc mua sắm tết với các mặt hàng số lượng nhiều thường rẻ hơn, lại hay được khuyến mãi, đặc biệt sau Tết hầu hết các loại hàng hóa thường được sale off nhiệt tình để nhập hàng mới. Tuy nhiên, mua hàng hóa với số lượng nhiều như thế nhưng không có kế hoạch sử dụng hợp lý sẽ rất phung phí đặc biệt đối với trường hợp hàng hóa gần hết hạn sử dụng hay cả gia đình bạn sẽ chán ngán khi ăn lui ăn tới một món ăn. Do đó, bạn cần cẩn thận và tuyệt đối không nên tham mua đồ rẻ, hàng giảm giá mà không có kế hoạch sử dụng hợp lý hay chia sẻ mua với nhiều người nhé. Chúc bạn thành công trong việc tiết kiệm chi tiêu ngày tết nguyên đán sắp tới nhé!

Baohoahoctro.com