Lễ vật cúng táo quân gồm những gì? Theo quan niệm dân gian, hàng năm, cứ đến 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ về chầu trời để báo cáo tình hình hạ giới trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của lễ cúng ông Táo thì không phải ai cũng biết….

Lễ vật cúng táo quân gồm những gì?

Theo như tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam thì Táo Quân có nguồn là các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ như trong đạo Lão của Trung Quốc và đã được Việt hóa thành Sự tích Táo Quân với 2 ông 1 bà – một vị thần cai quan Đất, một vị thần cai quản nhà và một vị thần cai quản việc bếp núc. Cả ba vị thần này được gọi chung là Táo Quân hoặc ông Táo theo như thuyết Tam vị thất thế trong nhiều tôn giáo, tín ngưỡng. Theo đó, bếp là gốc rễ, là nơi không thể thiếu được trong một ngôi nhà. Theo đó, lễ vật cúng ông táo bao gồm:

Lễ vật cúng táo quân gồm những gì?

  • Lễ vật cúng ông Táo cần có ba cỗ mũ ông Công, trong đó có hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Bạn có thể hỏi mua đầy đủ một bộ vàng mã cúng ông Táo bao gồm mũ, áo, hia và một vài tệp vàng thoi bằng giấy có bán sẵn nhưng quan trọng nhất vẫn là bộ ba chiếc mũ. Mũ dành cho Táo ông sẽ có hai cánh chuồn còn mũ dành cho Táo bà không có cánh chuồn. Trên mũ còn được đính những hình tròn nhỏ lấp lánh tượng trưng cho chiếc gương nhỏ.
  • Sau khi lễ cúng ông Táo kết thúc, người ta sẽ mang vàng mã đi hóa để ông Táo có thể nhận được. Sau đó, người ta sẽ lập lại bài vị cho Táo Công. Nếu gia đình nào có trẻ con thì trong lễ cúng Táo Quân, người ta còn chuẩn bị thêm một con gà luộc nữa. Chú ý là phải chọn loại gà cồ mới tập gáy để nhờ Táo Quân xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ được khỏe mạnh, nghị lực và chí khí hiên ngang như chú gà cồ.
  • Theo quan niệm của người miền Bắc thì ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời nên nhiều gia đình có thể mua một con cá chép sống để phóng sinh (bằng cách thả xuống ao, hồ hay sông) để cá chép hóa rồng đưa ông Táo về trời. Nếu không có điều kiện mua cá chép sống, bạn có thể mua một con cá chép bằng giấy để đốt cùng vàng mã.
  • Người miền Trung thì cho rằng ông Táo sẽ cưỡi ngựa bay lên trời nên không sử dụng cá chép và chỉ cúng một con ngựa bằng giấy. Với người miền Nam thì lễ cúng ông Táo đơn giản hơn nhiều, chỉ cần cúng mũ, áo và một đôi hia là đủ. Tùy vào điều kiện kinh tế mà lễ vật cúng có thể có thêm xôi gà, chân giò luộc, các món nấu hay trầu cau, hoa quả…

Theo quan niệm của người Việt xưa thì ông Táo là người quyết định phước phận của cả gia đình nên còn gọi là Định phúc Táo Quân. Phước phận trong năm mới mà gia đình có được sẽ do việc làm đúng đạo lý của các thành viên trong gia đình trong cả năm qua. Chính vì Táo Quân là vị thần ở trong bếp quanh năm, biết hết mọi chuyện tốt xấu trong nhà nên để được Táo Quân phù trợ và báo cáo tốt về mình với Ngọc Hoàng thì người ta thường làm lễ cúng ông Táo hay lễ tiễn ông Táo một cách trang trọng.

Baohoahoctro.com