Mâm ngũ quả ngày Tết được chưng bày như thế nào? Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Mâm ngũ quả ngày Tết được chưng bày như thế nào?

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết:

Miền Bắc thường bày 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau theo Ngũ hành. Ở miền Nam, các loại quả trong mâm khi ghép lại trở thành những cái tên ý nghĩa, cầu mong sự thịnh vượng. Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.
Miền Bắc thường bày 5 loại quả có 5 màu khác nhau như: chuối/táo màu xanh; bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt màu vàng; hồng hoặc táo tây, ớt màu đỏ; roi, mận, đào hoặc lê màu trắng; hồng xiêm (sapôchê) hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen.
Hình ảnh bày trí mâm ngũ quả của người miền bắc
Ở miền Nam, mâm ngũ quả thường thấy các loại mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dưa hấu, thơm… đọc chệch thành các tên “cầu vừa đủ xài” hoặc “cầu vừa đủ sung”, kiêng kỵ những trái cây mang ý nghĩa xui rủi như chuối (chúi nhủi), lê (lê lết), cam (cam chịu)…
Hình ảnh bày trí mâm ngũ quả của người miền nam
Ý nghĩa một số loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết
 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết:

Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống hồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Ngoài những ý nghĩa trên mâm ngũ quả cúng ngày Tết còn thể hiện thành quả lao động trong một năm qua của gia đình.

Màu sắc của 5 loại quả khác nhau thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. Màu sắc của trái cây trong mâm như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương.

Năm là số quả trong mâm tượng chưng cho sự sống, theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Ngoài ra số 5 là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở.

Đặc biệt do địa lý, khí hậu,… cùng thói quen nên ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở mỗi miền đất nước lại rất sự khác nhau.

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt hợp phong thủy 1

2. Trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết với số quả chẵn và lẻ:

Mâm ngũ quả truyền thống với 5 loại quả, số quả lẻ thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, phát triển.

Hiện nay do thể hiện tính thẩm mỹ cùng thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên mà người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết trong khi đó miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt hợp phong thủy 2

3. Ý nghĩa một số loại quả được chưng trên mâm ngũ quả:

Ý nghĩa của các loại quả được chưng trên mâm ngũ quả ở mỗi miền cũng khác nhau như miền Bắc nải chuối thể hiện sự che chở của đất trời cho con người trong khi người miền Nam chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được. Mâm ngũ quả của người Bắc hầu như đủ loại trái cây đều trưng được sao cho đẹp mắt trong khi người Nam không được chưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”, chưng thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng. Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

Ý nghĩa một số loại quả trên mâm ngũ quả:

 • Lê: ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống
 • Phật thủ: giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người
 • Táo đỏ: có nghĩa là phú quý
 • Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội
 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn
 • Nải chuối: như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc
 • Quả trứng gà: có hình trái đào tiên – lộc trời
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa,” có nghĩa là không thiếu
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng
 • Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt hợp phong thủy 3

4. Chọn quả chưng mâm Ngũ quả ngày Tết:

Để mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt và ý nghĩa hãy chú ý những điều sau:

 1. Chọn quả theo ý nghĩa: chọn loại quả với ý nghĩa riêng thể hiện mong muốn của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành.
 2. Chọn quả xanh: Không nên chọn những quả chín đẹp vì khi chưng mâm ngũ quả qua những ngày Tết nó sẽ bị hư và đen hết là điều mà không ai muốn, thay vào đó hãy chọn những quả xanh, tươi mới.
 3. Không rửa quả: Thay vì rửa quả khiến quả đọng nước sớm hư héo bạn có thể dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả.

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt hợp phong thủy 4

Hãy tham khảo bài viết cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt hợp phong thủy trên đây để hiểu và có thể làm một mâm quả đẹp, ý nghĩa dâng lên ông bà tổ tiên vào ngày Tết sắp tới nhé.

Baohoahoctro.com