Toiec toefl ielts là các kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh với cấu trúc bài thi, nội dung thi, hệ thống điểm số và đáp ứng yêu cầu, mục đích khác nhau. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa các kỳ thi Toiec toefl ielts để bạn có lựa chọn tốt hơn nhé.

Toiec toefl ielts là gì?

Toefl= Test Of English as a Foreign Language (nối các chữ đầu được Toefl): Kỳ thi Tiếng Anh như một ngoại ngữ (cho người ko phải lớn lên ở các nước nói tiếng anh).

ielts = International English language testing system: Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Như vậy IELTS là viết tắt về hệ thống. Nên nếu nói IELTS test thì đầy đủ và chính xác hơn, tức là kỳ thi IELTS hay kỳ thi để đánh giá khả năng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Toiec = Test of English for International Communication là chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả đánh giá của TOEIC được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Chương trình TOEIC này do Viện khảo thí giáo dục, quốc gia Hoa Kỳ – ETS thiết kế.

Toiec toefl ielts nên học cái nào tốt hơn

So sánh sự khác nhau giữa toeic, toefl  và ielts

Nội dung và hình thức của kỳ thi toeic, toefl  và ielts

 • Toefl

Hiện nay phổ biến nhất là hình thức thi trên máy tính, với bài thi lấy trực tuyến từ ETS (internet based test hay ibt). Nội dung thi gồm 4 phần, Reading (vài bài đọc hiểu), Listening (Nghe, gồm có các đoạn hội thoại và bài giảng), Speaking (nói, có 6 phần nhỏ, từ miêu tả các thứ đơn giản, biện luận các lựa chọn, đến các phần nói kết hợp đọc hiểu và nghe, dựa trên thông tin trong bài đọc và nghe được) và phần cuối cùng là writting( viết, gồm có viết bài luận về một chủ đề nào đó hoặc viết dựa trên thông tin từ một bài đọc và bài giảng nghe được).

 • Ielts

IELTS cũng có 4 phần thi, reading, listening, speaking, writting. Mặc dù mỗi nội dung của IELTS có khác về hình thức đôi chút so với TOEFL (ví dụ listening, toefl chỉ yêu cầu chọn a,b,c,d là chủ yếu còn IELTS còn yêu cầu ghi lại (bằng từ và con số) các thông tin nghe được vv…) nhưng nhìn chung, cả hai kỳ thi khá tương đương nhau trong sự chính xác khi đánh giá khả năng tiếng ANh của người thi trên phương diện nắm bắt 4 kỹ năng nói, nghe, đọc viết. Việc khác nhau đôi chút về format (hình thức) thi chỉ khiến người ta phải luyện tập để làm quen nó khác nhau, chứ ko hẳn kỳ thi này dễ hơn kỳ thi kia như một số người vẫn hay bàn tán.

 • Toeic

Tên là như vậy nhưng format các bạn thường thi chỉ có 2 phần thi đọc và nghe. Phần đọc ko đơn thuần đọc hiểu mà có cả dạng structures (kiểm tra cấu trúc ngữ pháp, dạng làm điền từ, hoàn thành câu). Phần nghe thì đơn giản hơn nhiều so với nghe của Toefl hay ielts. TOEIC cũng có phần thi viết và nói nhưng mình ít thấy bạn nào thi hai phần đó. Có vẻ các công ty, ít nhất ở Việt nam chỉ yêu cầu đọc và nghe???

Chứng chỉ toeic, toefl  và ielts do ai yêu cầu và phục vụ cho mục đích gì?

 • Ai sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ TOEFL?

Bạn rất nên thi TOEFL nếu định đi học hay làm ở Mỹ. Khi theo học ở một nước nói tiếng ANh, bạn cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng ANh của mình. TOEFL do ETS, tổ chức của Mỹ cung cấp nên các trường Mỹ thường ưu tiên TOEFL hơn IELTS. Ngoài ra Các trường đại học của ANh, ÚC, Singapore, Nhật Bản vv… đều chấp nhận TOEFL hết, trừ nước ANh có thể chuộng IELTS hơn toefl vì IELTS do hội đồng Anh cấp thì các nước khác đều hoan nghênh toefl hết.Các công ty hiện nay nhiều khi chỉ yêu cầu các chứng chỉ tiếng anh dễ dàng hơn như TOEIC, bằng B,C vv… nhưng tất nhiên nếu bạn có điểm TOEFL ibt xuất sắc thì chắc chắn nó chỉ làm hồ sơ của bạn thêm nặng ký. Nếu điểm TOEFL ibt của bạn cỡ 100 trở lên, tin chắc hầu hết các công ty ko hoạnh họe gì thêm về tiếng Anh của bạn, dẫu bạn ko học đại học ngoại ngữ ra trường.

 • Ai yêu cầu IELTS?

Nước Anh trước tiên. Bạn rất rất nên thi IELTS nếu bạn muốn du học hoặc làm việc ở ANh không chỉ vì họ sẽ ưu tiên IELTS hơn TOEFL mà còn bởi IELTS có đề thi chủ yếu bằng tiếng ANh-ANh, khi nói toàn giọng Anh-ANh hơn là Anh Mỹ.

Ngoài ra các nước khác ngoài như Úc, Singapore và một số trường của Nhật vẫn chấp nhận IELTS (dù nhiều chương trình của Nhật chỉ chấp nhận TOEFL ibt, thông tin từ một số bạn đang học mình, chưa kiểm chứng)

Cũng như TOEFL, các công ty cũng sẵn sàng hoan nghênh nếu bạn có điểm IELTS 8.0 thay vì điểm toeic 800. Vì cũng như TOEFL, ielts kiểm tra đủ cả 4 kỹ năng nói nghe đọc viết thay vì chỉ có nghe và đọc như của TOEIC. Hiện có thể thấy là các bằng a,b,c của bộ giáo dục rớt giá thê thảm bởi nạn bằng giả, chả thấy mấy người nghĩ đến chứng tỏ khả năng tiếng anh bằng bằng A,B,C nữa.

 • Ai yêu cầu TOEIC?

Các công ty. Điểm càng cao càng tốt, có lẽ sẽ có công ty quốc tế yêu cầu về phần thi nói và viết, vì suy cho cùng đó là hai kỹ năng cần dùng khi làm việc. Mặc dù các bạn theo học mình thì ko thấy ai yêu cầu hai phần đó.

Nếu như ở trên khi nói về TOEFL và IELTS, mình đều cho rằng nó có thể thay thế tốt hơn cho những nơi yêu cầu TOEIC hay chứng chỉ anh văn A,B,C thì ngược lại, TOEIC ko thể thay thế cho TOEFL và IELTS. Ko có trường đại học nào của Anh, ÚC, Mỹ,Nhật lại chấp nhận TOEIC để xét nhập học cho bạn, dù bạn có thi cả TOEIC nói và viết. Đơn giản là kỳ thi này ko được thiết kế cho môi trường học thuật. Các bài thi ko có các baì giảng, từ ngữ hàn lâm trong đó.

Tu khoa:

 • sự khác nhau giữa toeic toefl và ielts
 • toeic toefl ielts nên học cái nào
 • toeic toefl ielts là gì
 • ielts toefl toeic cái nào khó nhất
 • toeic và ielts cái nào tốt hơn
 • nên học toeic toefl hay ielts
 • bằng toefl là gì
 • toeic và ielts cái nào khó hơn

Baohoahoctro.com