Dựa vào màu phân của trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể đoán được tình hình sức khoẻ của trẻ khá chính xác, Trẻ sinh ra trong 1 tháng đầu thì được gọi là trẻ sơ sinh. Trong 1 – 2 ngày đầu sau sinh trẻ đi ngoài phân su.

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là tốt?

Phân su đã có từ tháng thứ tư của bào thai và chỉ được bài tiết ra ngoài sau khi sinh. Phân su có màu xanh thẫm, không có mùi, số luợng chừng 60 – 90 g, trong đó có tế bào thượng bì, bilirubin, cholesterol mỡ và axit béo. Tiếp đến là phân bình thường, phụ thuộc vào chế độ nuôi dưỡng của trẻ, phân có thể khác nhau.

Nếu trẻ bú sữa mẹ, được cơ thể hấp thu tốt vì trong sữa mẹ có các men tiêu hoá, đặc biệt là men lipasa để tiêu hoá mỡ. Phân trẻ có mầu vàng ánh. Số luợng phân và số lần đi trung bình tuỳ thuộc vào từng trẻ. Do nhu động ruột tăng nên trẻ đi ngoài 5 – 6 lần/ ngày phân hoa cà hoa cải, nhưng cũng có một số trẻ 2 – 3 ngày mới đi 1 lần nhưng phân vẫn vàng, mềm nhuyễn, có khi lẫn tý nước, hoặc với lượng nhiều vẫn là bình thường.

Nếu trẻ ăn sữa bò (sữa công thức), thì phân thường đặc hơn, dẻo, mầu nhạt hơn (do Bilirubin bị oxy hoá), mùi nặng hơn, số lần đi ít hơn 1 – 3 lần / ngày (tuỳ thuộc vào loại sữa nuôi trẻ) và lượng phân bài tiết ra cũng nhiều hơn so với trẻ bú mẹ. ..

Phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Phân su trẻ sơ sinh

Thông thường, các mẹ sẽ nhìn thấy phân trong tã của trẻ sơ sinh có màu đen hơi xanh, đặc, dính gần giống như dầu xe máy. Bởi vì phân su được tạo nên từ dịch ối, nước nhầy, tế bào da và các thành phần khác được tiêu hóa từ trong tử cung, nó không thực sự có mùi nên các mẹ có thể không biết trẻ đã đi ngoài lúc nào để thay tã.

Khi trẻ được 2 hoặc 4 ngày tuổi, phân của trẻ sẽ nhạt màu hơn, gần như màu xanh bộ đội và ít dính hơn. Kiểu phân chuyển tiếp này là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bắt đầu tiêu hóa được sữa non hoặc sữa công thức và đường ruột của trẻ rất ổn.

Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Nếu mẹ nào nhìn thấy phân có màu xanh nhạt và nổi bọt giống như tảo trong tã của trẻ, có khả năng trẻ đã bú qua nhiều sữa trước – loại sữa có hàm lượng calo thấp, xuất hiện ngay lúc mới bú và không đủ lượng sữa sau – loại sữa có nhiều chất béo hơn. Điều đó có nghĩa là các mẹ đã không cho trẻ bú đủ thời gian mỗi lần ti. Để xử lý vấn đề này, các mẹ hãy cho trẻ bú tiếp bên ngực đã bú ở lần bú trước.

Nếu trẻ nhỏ được bú mẹ hoàn toàn, phân của chúng sẽ có màu vàng hoặc hơi xanh và có độ đặc sệt mịn như kem. Nó có thể lỏng giống với tiêu chảy. Đặc biệt, phân của trẻ bú sữa mẹ giống như kiểu mù tạt vàng Dijon trộn lẫn với phô mai và rải rác có những đốm hạt nhỏ li ti. Một điều thú vị là mùi của nó không quá tệ.

Có nhiều dạng phân bình thường khi trẻ bú sữa mẹ. Một dấu hiệu các mẹ có thể thấy đôi lúc nó có màu xanh hơn, điều này chứng tỏ mẹ đã ăn một cái gì đó khác với bình thường ăn hàng ngày. Nếu trẻ không gặp phải bất cứ hiện tượng nào khác thì các mẹ không cần phải lo lắng.

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh đen

Nếu các mẹ tăng cường bổ sung sắt cho trẻ, phân của trẻ có thể chuyển sang màu xanh đen hoặc đen hoàn toàn. Điều này không thường xuyên xảy ra nhưng nó đó là sự chuyển đổi hoàn toàn bình thường dù có thể khiến các mẹ vô cùng ngạc nhiên.

Mặt khác, nếu phân của bé có màu hơi đen mà không phải do đang bổ sung sắt thì nên gọi ngay cho bác sĩ để xem trẻ có bị máu trong phân không (melena).

Phân của trẻ uống sữa công thức

Phân của trẻ bú sữa công thức bị nhão giống bơ đậu phộng, có màu như quang phổ của màu nâu: nâu sạm, nâu vàng, nâu xanh. Nó có mùi hăng hơn phân của trẻ bú sữa mẹ và ít hăng hơn phân của trẻ đang ăn dặm nhưng các mẹ sẽ vẫn nhận ra mùi của nó.

Bé sơ sinh đi phân có máu

Máu hơi đỏ có thể xuất hiện trong phân của trẻ vì một vài nguyên nhân. Gọi luôn cho bác sĩ nếu các mẹ nhận thấy:

Phân bình thường nhưng dính máu đỏ, đó thường là dấu hiệu của việc dị ứng protein trong sữa

Phân táo bón mà dính chút máu. Đó có thể là hậu quả do vết nứt hậu môn hoặc bị trĩ nhẹ

Tiêu chảy có lẫn máu thường là biểu hiện của nhiễm trùng do vi khuẩn

Thỉnh thoảng, máu trong phân của trẻ lại có màu đen, đó có nghĩa là máu cũng bị tiêu hóa cùng. Khi hiện tượng máu bị tiêu hóa xuất hiện trong tã của bé – dấu hiệu hay thấy là những đốm nhỏ trông giống như hạt mè hoặc hạt của cây thuốc phiện đen, đấy có thể là do bé bú sữa mẹ nhưng núm vú của mẹ bị chảy máu và bé nuốt phải chút máu đó.

Phân trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu phân của trẻ cứng và trông gần giống viên sỏi nhỏ thì có lẽ trẻ đã bị táo bón. Nhìn trẻ có vẻ không thoải mái khi và phân có dính chút máu do trẻ bị nứt hậu môn lúc cố gắng đi vệ sinh.

Mới chỉ một hoặc hai lần thay tã mà mẹ thấy có phân gần như hình viên sỏi thì cũng chưa cần lo lắng nhưng nếu tình trạng này xuất hiện hơn 3 lần hoặc nhìn thấy máu trong phân, tốt nhất các mẹ nên gọi cho bác sĩ. Táo bón thường xảy ra với trẻ bắt đầu ăn dặm hay đó có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với sữa, protein trong đậu tương hoặc mẫn cảm với cái gì đó trong sữa mẹ, sữa công thức. Trong trường hợp này, bác sĩ thường khuyên các mẹ nên cho con uống nhiều nước, uống nước ép lê, nước ép mận để giúp đào thải những thứ gây ra táo bón ra ngoài cùng.

Phân của bé khi ăn dặm

Khi các mẹ chuyển sang cho con ăn dặm gồm các món như gạo ngũ cốc, chuối xay nhuyễn…các mẹ sẽ nhanh chóng để ý thấy sự chuyển đổi trong phân của trẻ, đặc biệt nếu trẻ vẫn còn bú sữa mẹ.

Phân của trẻ ăn dặm có thường có màu nâu hoặc nâu đen và đặc hơn bơ đậu phộng nhưng vẫn mềm. Nó cũng có mùi nặng hơn.

Trẻ đi ngoài có chất nhầy

Có phải trong tã của bé có chất nhờn ướt? Phân màu xanh có vệt sáng bóng tức là có chất nhầy trong đó. Điều này đôi khi vẫn xảy ra với trẻ đặc biệt khi bị chảy nước mũi vì chất nhầy trong nước bọt không được tiêu hóa.

Chất nhầy trong phân là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nếu nó đi kèm theo bất kỳ triệu chứng nào hoặc xuất hiện từ hai ngày trở lên thì nên gọi bác sĩ để giải quyết vấn đề này.

Phân của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu của tiêu chảy là phân rất lỏng, phần nước nhiều hơn phần rắn. Nó có thể có màu vàng, xanh hoặc nâu và bị thấm hoặc bắn ra khỏi tã.

Tiêu chảy có thể là biểu hiện của việc nhiễm khuẩn hoặc dị ứng và nếu nó cứ tiếp diễn mà không điều trị sẽ có khả năng dẫn đến tình trạng mất nước. Hãy cho trẻ đến gặp bác sĩ nếu trẻ mới được 3 tháng tuổi hoặc ít hơn hay trường hợp trẻ đi ngoài đầy tã hơn 2-3 lượt, tiếp tục bị tiêu chảy hơn 1-2 ngày. Cũng cần gọi ngay cho bác sĩ nếu trẻ tiêu chảy có máu hoặc chất nhầy.

Phân của trẻ sơ sinh không tiêu hoá hết thức ăn

Thỉnh thoảng phân của trẻ xuất hiện thức ăn chưa tiêu hóa trong đó hoặc nhuốm một số màu gây ngạc nhiên như đỏ, cam, xanh đen. Xuất hiện màu vàng cam có thể do ăn cà rốt, màu xanh đen có thể do ăn việt quất (các mẹ cũng có thể thấy ít vỏ việt quất trong đó).

Đừng lo lắng! Việc nhìn thấy những thứ này là bởi vì thức ăn chỉ tiêu hóa một phần hoặc đi quá nhanh qua đường ruột mà chưa có thời gian phân hủy hoàn toàn. Tình trạng này cũng xảy ra khi trẻ ăn quá nhiều một loại thức ăn hoặc nhai không kĩ trước khi nuốt.

Đến lúc phải gọi cho bác sĩ nếu phân của trẻ hoàn toàn là thức ăn chưa tiêu hóa. Bác sĩ sẽ kiểm tra và cho các mẹ biết liệu đường ruột của trẻ có hấp thụ thức ăn và dinh dưỡng đúng cách không?

Từ khoá:

 • phân trẻ sơ sinh như thế nào là tốt
 • phân trẻ sơ sinh màu xanh đen
 • phân trẻ sơ sinh màu xanh
 • phân trẻ sơ sinh có mùi chua
 • phân trẻ sơ sinh như thế nào là tốt
 • phân trẻ sơ sinh có chất nhầy
 • phân trẻ sơ sinh có hạt
 • phân trẻ sơ sinh có mùi tanh
 • phân trẻ sơ sinh có mùi thối
 • trẻ sơ sinh đi phân lỏng màu vàng
 • phân đoán sức khỏe trẻ sơ sinh

Baohoahoctro.com