Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn các món ăn chưa qua tiệt trùng, các sản phẩm bơ sữa, đồ tái, các món ăn có nguy cơ động thai như đu đủ xanh, long nhãn ..v..v…

  • Phụ nữ mang thai có được uống thuốc kháng sinh?
  • Bà bầu nên uống nước gì vào mùa hè
  • Cân nặng của bà bầu theo từng tháng chi tiết nhất

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Những loài thực phẩm, thức uống phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống được liệt kê chi tiết như sau:

  • Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích: khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

  • Đồ uống có ga: Không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.
  • Thực phẩm quá hạn: Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Sản phẩm chưa qua tiệt trùng: Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.
  • Món ăn gây động thai: Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…
  • Không ăn cá có lượng thùy ngân cao: Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.
  • Không ăn quá mặn: Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

  • Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…
  • Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).
  • Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày. Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….
  • Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…
  • Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì?

Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu có thể uống bổ sung một số vitamin, thuốc bổ sau: acid folic (B9), sắt, vitamin B12, canxi, Duspharton, vitamin C và D để đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi.

Trong giai đoạn này, ưu tiên uống bổ sung Axit folic và Duspharton, nên uống 1 viên(0.8mg)/ngày

Trong trường hợp bà bầu bị nghén nặng trong 3 tháng đầu, không ăn được, hay nôn ói, việc vổ sung vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu là vô cùng cần thiết. Một số loại Vitamin tổng hợp như Prenatal vitamins, Obimin, Elevit, Procare … có tác dụng giúp giảm triệu chứng buồn nôn và ói mửa trong 3 tháng đầu thai kì.

Để có thể hấp thu tốt nhất, bà bầu nên uống vào buổi sáng và buổi trưa, uống sau khi ăn 1h.

Từ khoá:

phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

mang thai 3 tháng đầu nên uống thuốc bổ gì

mang thai 3 tháng đầu nên ăn uống gì

trong 3 tháng đầu mang thai nên kiêng ăn gì

bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu

có thai tháng đầu nên kiêng gì

mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì

mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì

mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì

mới có thai nên kiêng gì

mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ

Baohoahoctro.com