Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có nguy hiểm không? Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Nếu phát bệnh mà không được điều trị đúng cách hay tích cực phối hợp điều trị triệt để thì từ viêm gan B cấp tính sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì viêm gan B mạn tính sẽ dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Trong quá trình sinh nở hay khi bà bầu bị sảy thai, mẹ bầu dễ bị máu đông hoặc gan mất chức năng chống độc nên rơi vào tình trạng hôn mẹ, thậm chí là có thể tử vong.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có nguy hiểm không?

Bà bầu bị viêm gan B nên ăn uống thế nào?

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan B từ người mẹ bị bệnh này chỉ khoảng 40%, hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời. Do vậy, phụ nữ bị mắc viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Trước khi quyết định mang thai, chị em bị mắc virus viêm gan cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HBsAg (-) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có.

Trong trường hợp phụ nữu bị nhiễm virus viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg (-) âm tính hoặc không có quá trình nâng lên của virus viêm gan B vẫn có thể cho mang thai. Còn nếu dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của virus để chuyển từ trạng thái từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai.

Thông thường, với chị em mắc viêm gan B có xét nghiệm HBsAg dương tính thì cũng có thể mang thai khi định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi. Có một điều lưu ý là trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B. Đồng thời cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đọc thêm về việc sinh con năm 2017, sinh con năm 2018 tháng nào tốt.

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú?

Mẹ bị nhiễm siêu vi viêm gan B sau khi sanh bé bệnh viện có chích ngừa cho bé, nhưng cũng cần phải xem khi mang thai mẹ có khám chuyên khoa gan hay không, để quyết định có điều trị phòng ngừa lây truyền mẹ sang con vào 3 tháng cuối thai kỳ nếu trong máu mẹ có nồng độ virus viêm gan B cao (dễ lây sang con ) hay không.

Về phần bé con sau sanh phải được chích ngừa 2 mũi (một mũi huyết thanh kháng siêu vi viêm gan-HBIg, một mũi thuốc để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ như Engerix, HBVax…).

Siêu vi viêm gan B có thể lây nhiễm cho con qua sữa mẹ. Do đó trẻ cần được cung cấp đủ 2 mũi chích ngừa trên. Nếu đã chích đủ thì trẻ có thể bú sữa mẹ được.

Mẹ bị viêm gan B có lây sang cho con không

Thai phụ bị nhiễm viêm gan B thì khả năng lây truyền sang thai nhi là khoảng 10%, khi nhau thai bị tổn thương vi khuẩn viêm gan loại B sẽ chạy sang thai nhi qua nhau thai.

Đối với những thai phụ dương tính với vi khuẩn kháng nguyên bề mặt gan B (HBsAg), thì sẽ lây truyền sang thế hệ sau qua đường sản đạo trong quá trình sinh nở chiếm 90%.

Trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh sẽ vô tình nuốt một 1 lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết ra từ âm đạo… bị nhiễm vi khuẩn viêm gan B, hoặc niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình sinh nở, đây cũng là một con đường lây nhiễm. Cho bé bú sữa mẹ cũng có thể bị lây nhiễm, ngời ta đã thấy sữa mẹ dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg); hoặc đầu nhũ hoa bị tổn thương, máu sẽ lẫn vào với sữa, khiến cho hàm lượng vi khuẩn viêm gan B tăng lên trong sữa mẹ. Vi khuẩn viêm gan B sau khi lây truyền qua đường mẹ sang con, có thể biến thành vi khuẩn viêm gan B không triệu chứng, một số ít khác sẽ kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể vi khuẩn gan B, hoặc phát sinh viêm gan cấp tính, thậm trí suy kiệt gan dẫn tới tử vong. Hơn 90% trẻ sơ sinh trở thành bệnh nhân nhiễm vi khuẩn viêm gan B, hoặc viêm gan mãn tính, mặc dù sự phát triển của cơ thể và trí lực của trẻ không bị ảnh hưởng, nhưng 2-30 năm sau dễ trở thành sơ gan hoặc ung thư gan.

Các phương pháp đề phòng truyền nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con: Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nếu bị viêm gan B, thì tạm thời không nên kết hôn, đợi chữa khỏi bệnh rồi mới kết hôn. Nếu đã kết hôn nên tránh thai tuyệt đối, để tránh cho con vừa mới chào đời đã bị bệnh. Nếu dương tính với vi khuẩn kháng nguyên bề mặt gan B (HBsAg), đặc biệt là sản phụ có d-ương tính đồng thời với kháng nguyên e gan B (HBeAg), cần tuyệt đối không cắn hay nhá đồ ăn cho con.

  • Tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh, phải tiêm trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, sau đó tiêm thêm mũi nữa khi bé tròn 1 tháng, và tiêm mũi thứ 3 khi bé tròn 6 tháng, tổng cộng là 3 mũi, liều lượng mỗi lần là 10mg. Hiệu quả phòng ngừa đạt tới 80-90%, thời gian miễn dịch là khoảng 3-5 năm, sau 3-5 năm lại tiêm.
  • Cho trẻ sơ sinh tiêm vắc xin HBIG, sau khi tiêm vắcxin có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn hoàn toàn lượng vi khuẩn viêm gan B chạy vào gan. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi bé chào đời tiêm 200 đơn vị quốc tế HBIG và trong vòng nửa tháng sau lại tiêm thêm 200 đơn vị quốc tế nữa; sau đó tiêm 100 đơn vị vắcxin gan B vào các tháng tuổi thứ 1, 3,7.
  •  Do sự lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ không nguy hiểm như đường máu, vì vậy sau khi bé đã tiêm HBIG và vắcxin gan B thì có thể cho bé bú sữa bình thường.

Các con đường lây truyền viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm do virus HBV gây ra. Loại virus này sống chủ yếu trong máu và dịch sinh dục của người bệnh nên các con đường lây truyền của nó, bao gồm:

– Lây truyền từ mẹ sang con theo các hình thức: Virus truyền qua bánh nhau đã bị xơ hóa vào cuối thai kỳ, lây qua quá trình sinh nở khi thai nhi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của mẹ, hoặc trẻ bị dính máu mẹ trong quá trình được mẹ chăm sóc, cho bú.

– Lây khi truyền máu.

– Qua đường tiếp xúc với các dụng cụ dính máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…

– Do quan hệ tình dục với người có virus viêm gan B.

Bị viêm gan b khi mang thai

Những triệu chứng của bệnh viêm gan B

Khi nhiễm bệnh, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nước tiểu vàng, da và mắt có màu vàng nhạt. Tuy nhiên cũng có trường hợp bị bệnh nhưng không hề có triệu chứng nào khiến mẹ không biết được mình mắc bệnh cho tới khi đi khám bệnh.

Viêm gan B hầu như chỉ được phát hiện khi mẹ bầu thực hiện xét nghiệm máu và tiến hành kiểm tra chức năng gan. Chính vì vậy để không ảnh hưởng tới thai nhi, trước khi mang thai, mẹ vào bố nên đi khám tiền sản để tầm soát các nguy cơ bị bệnh và điều trị kịp thời nếu mắc phải nhé.

Nguy cơ lây nhiễm từ mẹ bầu bị viêm gan B sang thai nhi

Trường hợp mẹ bầu mang thai cũng nằm trong con đường lây truyền của virus viêm gan B nên thai nhi có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ. Tỷ lệ lây nhiễm này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp:

– Nếu bà bầu bị viêm gan B trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì tỷ lệ mẹ truyền cho con khoảng 1%. Nếu mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì nguy cơ thai nhi bị bệnh là 10%. Còn khi mẹ bị nhiễm ở 3 tháng cuối thì khả năng đứa bé sinh ra bị viêm gan B lên tới 60 – 70%.

– Nếu người mẹ bị viêm gan B mà không có biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong và sau khi sinh, thì trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm bênh lên tới 90%.

– Khi mẹ bầu bị viêm gan từ trước nhưng đã điều trị bệnh ở mức độ ổn định, virus dưới ngưỡng hoạt động thì thai nhi hầu như không bị lây nhiễm virus từ mẹ.

– Trong trường hợp mẹ bầu bị viêm gan từ trước khi mang thai mà chưa điều trị hoặc chữa không dứt điểm khiến tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ (virus HBV hoạt động mạnh) thì thai nhi cũng có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Khi mẹ bầu bị viêm gan B thì hầu như thai nhi không bị ảnh hưởng gì tới quá trình phát triển và virus viêm gan B cũng không gây dị tật như các virus sởi, rubella, cúm,… Chỉ khi mẹ bầu bị viêm gan B nặng ở 3 tháng cuối thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non cao.

Cách xử lý khi mẹ bầu bị viêm gan B

Ngay khi mẹ biết mình bị viêm gan B, hãy báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để bác sĩ đề ra được các biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nhé. Để hạn chế được sự phát triển của virus trong thai kỳ mà không phải dùng thuốc, có thể bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ globulin miễn dịch (HBIG). Đây là một loại kháng sinh giúp cơ thể chống lại những tác hại của virus lên cơ thể mẹ.

Trong thời gian mang bầu, mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh sử dụng những thức ăn gây hại cho gan như đồ uống có cồn, da mỡ động vật,… Còn về việc cho trẻ bú mẹ sau sinh, mẹ có thể duy trì nếu trẻ được tiêm đầy đủ huyết thanh đặc hiệu chống virus và vắc xin phòng bệnh viêm gan B.

Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào với mẹ bầu và thai nhi?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng, bị viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu có nhiều khả năng bị xơ gan, ung thư gan và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị. Tuy bệnh chỉ có nguy cơ cao lây sang cho thai nhi vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 và sau khi sinh nhưng mẹ bầu cũng cần có biện pháp bảo vệ bản thân mình và thai nhi trong suốt thai kỳ. Trong quá trình sinh nở hay khi bà bầu bị sảy thai, mẹ bầu dễ bị máu đông hoặc gan mất chức năng chống độc nên rơi vào tình trạng hôn mẹ, thậm chí là có thể tử vong.

Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào với mẹ bầu và thai nhi?

Viêm gan B không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 – 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Và đặc biệt, nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu mẹ bị bệnh nặng và không có biện pháp bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh. Có khoảng 50% số trẻ này mắc bệnh viêm gan mạn tính và xơ gan lúc trưởng thành.

 

Baohoahoctro.com