Rau củ quả mọc mầm loại nào ăn được loại nào không? Những loại nào ăn vào sẽ bị ngộ độc và khong nên sử dụng tiếp mà phải sử dụng loại chưa mọc mầm.?

  • khoai lang mọc mầm có ăn được không | xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?
  • cách làm nước mắm bằng cá nước ngọt | bệnh hôi nách có chữa khỏi được không?

củ quả mọc mầm

Với nhiều loại cây, củ quả có mầm là một trong những nguồn dinh dưỡng cực tốt vì lúc này trong thành phần dinh dưỡng của mầm rất dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải tất cả các loại củ quả mọc mầm đều có lợi.

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Chia sẻ khaoi tây, khoai lang mọc mầm có ăn được không

Thậm chí, có nhiều chị em còn đồn thổi về những loài cây, củ mọc mầm có thể chữa được bệnh ung thư. Tuy nhiên, đó chỉ là “lời đồn” và chưa có các công trình nghiên cứu, kiểm chứng thực hư.

Về các loại rau, củ mọc mầm, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, một số loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp đôi thậm chí là nhiều hơn hẳn so với rau thường. Tuy nhiên, có một số loại cây mọc mầm lại tạo nên độc tố, cực độc. Chính vì vậy, chúng ta nên cảnh giác khi ăn cây mọc mầm, nếu không nó sẽ gây nên những tác hại rất lớn.

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Trong khoai lang mọc mầm có chứa độc tố có thể gây tiêu chảy, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… Nếu khoai đã có mầm, hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng.

Khi mua khoai lang về, cần bảo quản nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng và gió lùa, không khí ẩm hoặc quá nóng.

gừng mọc mầm có độc không, có nên ăn không?

Những củ gừng bị dập nát, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng khi chế biến nó có thể sinh ra lưu huỳnh, gây tổn thương cho gan. Bên cạnh đó, do quá trình dập nát, cũ hỏng nên trong củ gừng xuất hiện một hợp chất độc hại có tên là shikimol.

Khi chọn, bạn nên chú ý đến màu sắc và cảm quan về vỏ ngoài của gừng. Củ gừng màu sắc tươi sáng, cứng chắc, không dập không héo mới là gừng ngon.

khoai tây mọc mầm có nên ăn không

Trong các loại củ thông dụng, khoai tây mọc mầm là nguy hiểm nhất. Ăn khoai tây khi đã mọc mầm, người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Khi chọn mua khoai tây, nên mua những củ nặng tạy, vỏ láng, màu vàng, không có mầm xanh.

Nếu khoai đã chuyển màu xanh, khi dùng phải khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh rồi ngâm trong nước lã 1 giờ. Khi chế biến nên cho vào nồi một thìa giấm ăn và ninh kỹ để loại bỏ hết độc chất trong khoai tây.

Ăn khoai lang có tác dụng gì cho bà bầu?

Baohoahoctro.com