Responsive là gì? Thiết kế website Responsive là làm những gì? Trong bài này tôi sẽ nói chi tiết khái niệm Responsive và cách triển khai một giao diện Web Responsive là như thế nào. Bây giờ bạn có thể thực hành bằng cách tạo một tập tin HTML đơn giản, rồi khai báo thẻ meta viewport rồi thử viết CSS để nắm rõ hơn về cách hoạt động của nó nhé.

Responsive là một tính từ để chỉ một website có thể hiển thị tương thích trên mọi kích thước hiển thị của trình duyệt. Ví dụ thông thường nếu giao diện website đặt một chiều rộng cố định là 800px thì chắc chắn nếu xem ở trình duyệt điện thoại với chiều ngang chỉ từ 320px – 420px sẽ không hiển thị hết được.

Có thể bạn cho rằng chúng ta có thể gán giá trị chiều rộng từ tuyệt đối (800px) sang kiểu giá trị tương đối là phần trăm (%) thì có thể sẽ hiển thị tương ứng được. Điều này cũng đúng, nhưng giả sử website bạn có 3 cột trên một hàng thì liệu rằng trên trình duyệt di động, mắt thường của con người có thể thấy chi tiết mà không cần phóng to màn hình hay không? Do vậy, chúng ta sẽ muốn giao diện sẽ được hiển thị khác đi một xíu trên trình duyệt nhỏ hơn các trình duyệt thông thường, và Responsive là giải pháp làm việc này nhanh nhất và dễ nhất.

Responsive là gì? Thiết kế website Responsive là làm những gì?
Responsive là gì? Thiết kế website Responsive là làm những gì?

Responsive hoạt động bằng cách chúng ta sẽ viết CSS để cho trình duyệt hiểu và thực thi nó trên các kích thước trình duyệt nhất định. Chẳng hạn bạn có thể thiết lập một đoạn CSS nào đó chỉ áp dụng cho các trình duyệt có kích thước chiều rộng tối đa là 320px (điện thoại). Điều này có nghĩa là Responsive là một kỹ thuật thiết kế được xử lý từ client-side chứ không hề gửi truy vấn nào đến máy chủ để xử lý (server-side) nên nó có một nhược điểm là làm trình duyệt của bạn phải mất nhiều thời gian hơn để xử lý CSS.

Thiết kế web responsive giúp bạn làm SEO tốt hơn

Thiết kế responsive (tương thích trên mọi thiết bị di động) đang nổi lên rầm rộ.  Dưới đây là những ưu điểm mà Responsive Web Design (RWD) tác động đến hiệu quả tối ưu hoá công cụ tìm kiếm và giúp tăng thứ hạng SEO.

 • Thích ứng với: Báo cáo Google Think Insights on Mobile cho thấy 48% truy cập trang web di động bắt đầu với một tìm kiếm. Vì vậy, nếu muốn nhanh hơn và hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh trên nền tảng di động, cần phải có thiết kế phù hợp với nền tảng tìm kiếm của Google. Trang web RWD sở hữu chung một URL và HTML nên giúp Google có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn khi thu thập thông tin, tổ chức nội dung. Ngược lại, một website riêng dành cho mobile sẽ có URL và HTML khác với phiên bản cho desktop, điều đó đòi hỏi Google phải thu thập thông tin, index nhiều phiên bản trong cùng một thời điểm. Đọc thêm tại bài viết về kỹ thuật SEO trên di động
 • Giảm tỷ lệ thoát trang: Nếu không áp dụng RWD, trang web khi xem trên thiết bị di động gây phiền toái cho người dùng khi phải liên tục zoom và kéo qua lại để theo dõi nội dung. Đây là trải nghiệm tiêu cực nên tất nhiên sẽ ít người quay trang web khó chịu đó. Nếu một người dùng không thích ngay những gì họ nhìn thấy thì có đến 61% sẽ tìm đến một trang web khác. Đây thực sự là thảm họa làm tổn thương thứ hạng SEO của trang web. Học cách tối ưu tỉ lệ thoát trang qua bài viết về Conversion Rate &
 • Tối ưu hóa liên kết: Một lý do lớn mà RWD có lợi thế là nội dung trên cùng một trang web, cùng một URL sẽ dễ dàng để người dùng có thể chia sẻ, tương tác và liên kết. Có những lợi ích nhất định khi chỉ có một chiến lược SEO mobile cụ thể, chẳng hạn như tối ưu các từ khóa có nhiều khả năng được tìm kiếm khi người dùng đang sử dụng smartphone để tìm kiếm hoặc chia sẻ với bạn bè. Chiến lược SEO hiện nay thường liên quan đến nội dung được thiết kế để được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Một nghiên cứu gần đây của ComScore cho thấy 55% thông tin chia sẻ thông qua một thiết bị di động.
 • Loại bỏ trùng lặp nội dung: Tách riêng website cho desktop và cho mobile thì đồng thời cũng phải tách riêng các chiến dịch SEO. Và đương nhiên, quản lý một website 3 trong 1 và một chiến dịch SEO sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, website WRD cũng tạo nên sự thống nhất, loại bỏ sự khác biệt hoặc trùng lặp nội dung nếu doanh nghiệp có tới 2 hoặc 3 phiên bản website. Giới thiệu: Chương trình đào tạo SEO Online tại Academy.vn

Vậy làm thế nào để áp dụng Responsive lên giao diện website?

Để cho website của bạn trở thành Responsive, chúng ta có hai bước như sau:

Bước 1. Khai báo meta viewport

Trước tiên bạn cần đặt thẻ này vào cặp <head> trên trong mã HTML của website.

01
<meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1">

meta viewport nghĩa là một thẻ thiết lập cho trình duyệt hiển thị tương ứng với kích thước màn hình. Chẳng hạn như ví dụ trên, có nghĩa là bạn sẽ thiết lập trình duyệt hiển thị cố định và tương ứng trên tất cả các thiết bị dựa vào chiều rộng của thiết bị (device-width) và không cho phép người dùng phóng to (thiết lập initial-scale với giá trị cố định là 1). Đây là thẻ mình khuyến khích bạn sử dụng cho toàn bộ các dự án Responsive.

Ngoài ra thẻ meta viewport này còn có các giá trị như:

 • width: thiết lập chiều rộng của viewport.
 • device-width: Chiều rộng cố định của thiết bị.
 • height: thiết lập chiều cao của viewport.
 • device-height: Chiều cao cố định của thiết bị.
 • initial-scale: Thiết lập mức phóng to lúc ban đầu, giá trị là 1 nghĩa là không phóng to, và khi giá trị được thiết lập thì người dùng không thể phóng to vì nó đã được cố định.
 • minimum-scale: Mức phóng to tối thiểu của thiết bị với trình duyệt.
 • maximum-scale: Mức phóng to tối đa của thiết bị với trình duyệt.
 • user-scalable: Cho phép người dùng phóng to, giá trị là yes hoặc no.

Bước 2. Viết CSS cho chiều rộng của thiết bị

Ngay tại bước này, chúng ta sẽ tiến hành viết CSS tương ứng cho từng mức chiều rộng hoặc chiều cao của thiết bị, thường thì chúng ta chỉ viết dựa theo chiều rộng và được tính trên đơn vị là pixel. Nhiều người có thể tính dựa trên đơn vị là em, rem, DPI, phần trăm,…nhưng nếu bạn là người mới thì cứ dùng pixel cho dễ nhé.

Để viết CSS tương ứng cho chiều rộng của trình duyệt, chúng ta sẽ sử dụng thẻ truy vấn @media trong CSS3 (@media query) như sau:

01
02
03
04
05
06
07
08
09
10
body {
   background: #fff;
   color: 333;
}
@media all and (max-width: 320px) {
   body {
      background: #e7e7e7;
   }
}

Điều này có nghĩa là website của bạn mặc định sẽ có nền (background) màu trắng, nhưng khi thu nhỏ trình duyệt xuống còn từ 0px đến 320px thì nó sẽ có nền là màu xám với mã màu #e7e7e7.

Trong đoạn trên, đoạn @media all and (max-width: 320px) nghĩa là thiết lập breakpoint cho toàn bộ thiết bị (all – media type) và có chiều rộng cố định tối đa là 320px (max-width – media features), 320px tương ứng với kích thước chiều rộng của màn hình iPhone. Và các đoạn CSS nằm bên trong query này sẽ được thực thi khi co màn trình duyệt lại đúng với kích thước từ 320px trở xuống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập thêm nhiều điều kiện như:

01
@media only screen and (min-width: 320px) and (max-width: 860px) {...}

Tức là query này sẽ chỉ áp dụng cho màn hình desktop, máy tính bảng, smartphone và có kích thước màn hình tối thiểu là 320px nhưng nhỏ hơn 860px.

Về các giá trị của media type và media features trong @media query, bạn có thể tham khảo thêm tại W3Schools cho đầy đủ hơn nhưng thông thường ta cứ viết CSS cho media type là screen và media features chỉ quanh quẩn min-width, max-width mà thôi.

Làm sao để kiểm tra Responsive?

Khi làm việc, bạn có thể kiểm tra Responsive bằng cách co giãn kích thước trình duyệt thủ công nhưng nó không được “thông minh” cho lắm. Mà mình sẽ khuyến khích các bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ để kiểm tra, một trong những công cụ kiểm tra Responsive mà mình thích nhất đó là Resizer, rất dễ sử dụng và gọn nhẹ. Hãy xem cách sử dụng bằng ảnh dưới:

Danh sách các kích thước màn hình thiết bị

Khi viết CSS cho giao diện Responsive, việc quan trọng nhất là bạn phải nắm được kích thước màn hình của các loại điện thoại thông dụng để có thể viết CSS được như ý và chắc chắn nó hoạt động tốt trên nhiều thiết bị, nhất là các thiết bị thông dụng.

Bạn có thể tham khảo các size chiều rộng của các thiết bị tại đây, nhưng đa phần một dự án bạn chỉ cần tạo các breakpoint CSS như sau:

 • max-width: 320px (điện thoại di động, hiển thị chiều dọc)
 • max-width: 480px (điện thoại di động, hiển thị chiều ngang)
 • max-width: 600px (máy tính bảng, hiển thị chiều dọc)
 • max-width: 800px (máy tính bảng, hiển thị chiều ngang)
 • max-width: 768px (máy tính bảng loại to, hiển thị chiều dọc)
 • max-width: 1024px (máy tính bảng loại to, hiển thị chiều ngang)
 • min-width: 1025px (từ size này trở lên là danh cho desktop thông thường).

Ví dụ cấu trúc CSS của một giao diện Responsive thông thường

01
02
03
04
05
06
07
08
09
10
11
12
13
14
15
/* Các CSS này dành cho toàn bộ website và desktop */
body {
   background: #fff;
   color: 333;
}
/* Dành cho điện thoại */
@media all and (max-width: 480px) {
}
/* Dành cho máy tính bảng */
@media all and (max-width: 1024px) {
}

Khái niệm Mobile-First

Khi nói về làm giao diện Responsive thì bạn cũng cần nên biết qua khái niệm Mobile-first vì nó sẽ giúp quy trình làm giao diện Responsive của bạn nhanh hơn rất nhiều. Mobile-first nghĩa là tên một quy trình thiết kế mà chúng ta sẽ bắt đầu thiết kế cho giao diện ở điện thoại trước và sử dụng điện thoại làm nền tảng ban đầu, sau đó sẽ đến các thiết bị khác như máy tính bảng, desktop, retina,…

Đặc điểm của quy trình mobile-first là chúng ta chỉ sử dụng media features là min-width chứ không sử dụng cái gì khác. Mình có ví dụ sau:

01
02
03
04
05
06
@media all and (min-width: 320px) {
body {
   background: #e7e7e7;
   color: #333333;
}
}

Điều này có nghĩa là các thiết bị có chiều rộng tối thiểu là 320px sẽ áp dụng các CSS bên trong, dĩ nhiên nó cũng sẽ bao gồm luôn giao diện máy tính bảng, desktop,… Và khi sử dụng quy trình mobile-first thì CSS của bạn sẽ có cấu trúc thế này:

01
02
03
04
05
06
07
08
09
10
11
/* Dành cho điện thoại */
@media all and (min-width: 320px) {...<span style="line-height: 1.5;">}</span>
/* Dành cho máy tính bảng chiều dọc */
@media all and (min-width: 600px) {...}
/* Dành cho máy tính bảng chiều ngang */
@media all and (min-width: 1024px) {...}
/* Dành cho màn hình desktop */
@media all and (min-width: 1280px) {...}

Thế tại sao lại nên sử dụng mobile-first? Có rất nhiều lý do như:

 • Tập trung tối đa vào giao diện ở điện thoại vì xu hướng sử dụng điện thoại ngày càng tăng.
 • Tránh việc viết lại CSS, vì một CSS ở điện thoại có thể được tái sử dụng trên desktop. Nhưng nếu bạn viết CSS trên desktop trước thì ở giao diện điện thoại bạn vẫn phải viết lại nếu muốn tùy biến.
 • Dễ dàng trong việc triển khai và quản lý, nâng cấp sau này.
 • Tránh các lỗi hiển thị trên điện thoại do việc tùy biến từ CSS ở desktop.
 • Và nhiều lý do khác mà chỉ khi làm mới biết.

Một số kiến thức cần biết khi viết CSS Responsive

 • Ngoài đơn vị của breakpoint là px, thì các đơn vị đo chiều dài trong website nên là phần trăm.
 • Sử dụng display: none cho các thành phần cần ẩn đi ở từng thiết bị mà bạn muốn ẩn. Và display: block ở các thiết bị cần hiển thị ra.
 • Sử dụng tùy chọn !important nếu cần đè viết đè CSS.

Cơ bản là chỉ vậy thôi, thực ra Responsive thì chỉ căng nhất là phần làm menu nhưng khi thực hành bạn sẽ nắm rõ chi tiết hơn.

Lời kết

Trong bài này tôi đã nói chi tiết qua khái niệm Responsive và cách triển khai một giao diện Responsive là như thế nào. Bây giờ bạn có thể thực hành bằng cách tạo một tập tin HTML đơn giản, rồi khai báo thẻ meta viewport rồi thử viết CSS để nắm rõ hơn về cách hoạt động của nó nhé.

Hy vọng trong tương lai, mình sẽ có một tutorial làm một giao diện website HTML dạng Responsive hoàn chỉnh để bạn có thể tự thực hành. Và khi mà bạn đã nắm được cách làm một giao diện Responsive rồi thì việc làm theme WordPress hỗ trợ Responsive không còn quá khó khăn nữa. Mọi thứ sẽ được mình trình bày từ từ.

Bài viết của tác giả Thạch Phạm: Link gốc: http://thachpham.com/web-development/html-css/lam-giao-dien-respoonsive.html

Baohoahoctro.com