Thẻ căn cước công dân bắt đầu được cấp từ ngày 1 tháng 1 năm 2016. Tại khu vực làm thủ tục đăng ký căn cước công dân của Phòng PC64, người dân sẽ được cán bộ đơn vị cấp phát, hướng dẫn kê khai những thông tin có liên quan vào tờ khai.

Thẻ căn cước công dân bắt đầu được cấp từ ngày 1 tháng 1 năm 2016

Theo đúng kế hoạch, ngày 4/1 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã triển khai cấp căn cước công dân cho người dân từ 14 tuổi trên địa bàn. Chỉ trong ngày đầu thực hiện đã có hơn 1.000 trường hợp người dân đến 31 điểm cấp đăng ký tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội (PC64) Công an TP Hà Nội ở địa chỉ số 44 Phạm Ngọc Thạch và 30 địa điểm khác nhau tại trụ sở tiếp dân của Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tại khu vực làm thủ tục đăng ký căn cước công dân của Phòng PC64, người dân sẽ được cán bộ đơn vị cấp phát, hướng dẫn kê khai những thông tin có liên quan vào tờ khai.

Để thuận lợi và nhanh chóng giải quyết các thủ tục cho người dân đến đăng ký cấp căn cước công dân,  PC64 Công an TP Hà Nội đã chuẩn bị hai dây chuyền cấp thẻ căn cước công dân với 10 bàn phục vụ cùng hệ thống cấp thẻ từ lấy dấu vân tay, chụp ảnh, vào hồ sơ hoàn toàn tự động bằng công nghệ kỹ thuật số.

Thẻ căn cước công dân bắt đầu được cấp từ ngày 1 tháng 1 năm 2016

Công dân đến làm thủ tục, kê khai những thông tin cá nhân. Ảnh Huy Hùng

Thẻ căn cước công dân thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân

Trung tá Nguyễn Văn Hương, Phó đội trưởng Đội cấp chứng minh nhân dân, PC64 Công an TP Hà Nội cho biết: Thẻ căn cước 12 số sẽ là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Khi đến đăng ký, người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu đến là có đầy đủ thông tin cá nhân để điền vào tờ khai. So với chứng minh thư, có căn cước công dân, người dân sẽ không phải xác nhận qua Công an xã, phường… giảm việc đi lại cho công dân. Sau khi xây dựng tàng thư căn cước công dân, người dân sẽ không phải mang theo sổ hộ khẩu đến làm căn cước, sẽ rất tiện lợi trong công tác hành chính.

Theo Trung tá Hương, để triển khai thực hiện, PC64 đã tập huấn cho hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc các quận, huyện tại 31 điểm của thành phố về việc cấp loại thẻ mới này. Về cơ bản, chứng minh thư 12 số và căn cước công dân giống nhau vì cả hai cùng được cấp tại thời điểm công dân đủ từ 14 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, nội dung trong thẻ với 20 cột mục tại 2 loại giấy tờ này có sự khác nhau ở tên gọi, phần dân tộc được thay bằng quốc tịch; dấu của Bộ Công an được thay bằng Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam. Ngoài ra, một điểm khác nhau là hạn sử dụng, hạn của chứng minh thư là 15 năm. Thẻ căn cước sau lần cấp đầu tiên, công dân phải đi đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Sau 60 tuổi, công dân không cần phải đổi lại.

“Khi người dân làm thủ tục cấp, đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước, cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc chứng minh thư cũ và trả cho người dân giữ. Khi gặp khó khăn trong việc công chứng, hay giao dịchngân hàng, bảo hiểm… người dân có thể xuất trình chứng minh thư đã bị cắt góc và các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết như bình thường. Sau khi đăng ký thông tin xong, người dân sẽ nhận được giấy hẹn. Việc cấp thẻ căn cước sẽ hoàn thành trong 7 ngày”, Trung tá Hương cho biết.

Trong thời gian đợi cháu trai 15 tuổi là Nguyễn Đức Anh làm thủ tục kê khai những mục lục trong tờ khai căn cước công dân, bà Nguyễn Thị Chung (61 tuổi, ở Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: So với thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân (9 và 12 chữ số), thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân khá đơn giản. Người dân chỉ cần ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai mà không cần công chứng, xác nhận của địa phương, kèm theo sổ hộ khẩu và đến nơi cư trú để làm thủ tục. “Việc cấp căn cước công dân không cần phải xác nhận từ cơ sở, rút ngắn thời gian đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi khi đến làm thủ tục”, bà Châm nói.

Baohoahoctro.com