Thêm cách lây nhiễm mới của Virus Zika từ người qua người ngoài cách lây qua đường tình dục hay qua muỗi vằn chích thì Virus Zika còn có thể lây qua nước bọt, đường hô hấp nếu vô tình tiếp xúc với người có mang mầm bệnh.

Virus Zika là gì và có gây chết người hay không?

Thêm cách lây nhiễm mới của Virus Zika từ người qua người

Các nhà khoa học tại một viện y tế công cộng của Brazil thông báo đã tìm thấy virus Zika trong nước bọt và nước tiểu của hai bệnh nhân được xác định là nhiễm loại virus nguy hiểm này. Đây là lần đầu tiên, virus gây teo não Zika được phát hiện trong chất dịch.

Các nhà khoa học Brazil đã sử dụng phương pháp xét nghiệm gen để xác định virus Zika trong các mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân đều có các hội chứng của loại virus nguy hiểm này.

Virus Zika vốn là loại virus hoạt tính mạnh. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu virus Zika có truyền được qua các chất dịch hay không.

Hàng chục ngàn người đã nhiễm Virus Zika

Theo Bộ trưởng y tế Colombia Alejandro Gaviria, tại nước này đã có hơn 20 nghìn người được xác nhiệm nhiễm virus Zika, trong đó hơn 2.000 là phụ nữ mang thai. Không có trường hợp nào mắc chứng đầu nhỏ trong số các trẻ sơ sinh mới, nhưng có khoảng 100 trường hợp được xác nhận có liên quan tới hội chứng Guillain – Barré gây ra bởi căn bệnh này.

Ông Alejandro Gaviria nói: “Chúng ta nên tiến hình điều chỉnh số liệu thông kê, bao gồm cả những người mắc hội chứng tương tự, bởi vì có rất nhiều người mắc hội chứng này song không được đưa tới bệnh viện. Vì thế có thể khẳng định tại Colombia có 80.000 đến 100.000 người nhiễm virus Zika, bao gồm cả những người mắc hội chứng tương tự”.

Colombia là quốc gia thứ 2 sau Brazil chịu tác động mạnh nhất của đại dịch do virus Zika gây ra, một loại bệnh chủ yếu lây truyền qua muỗi và có khả năng dẫn tới chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Hồi tuần trước, chính quyền nước này đã nâng cảnh báo y tế lên mức màu xanh lá cây, yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng đối phó với khả năng lây lan của dịch bệnh và khuyến cáo phụ nữ trì hoãn việc mang thai trong 6 – 8 tháng tới.

Trước mức độ lây lan và tác động của virus Zika, Liên hợp quốc hôm qua đã yêu cầu các nước bị ảnh hưởng cho phép phụ nữ được thực hiện các biện pháp phòng tránh và phá thai. Dù vấn đề phá thai và sử dụng viên tránh thai bị cấm tại nhiều nước Mỹ Latinh, song trước tình hình dịch bệnh một số nước như El Salvador, Colombia, Ecuador đã khuyến cáo phụ nữ không nên mang thai vào thời điểm hiện nay.

Theo Bộ trưởng Y tế El Salvador Violeta Mengiva, từ nay, việc phá thai sẽ được phép thực hiện tại các biện viện công, đồng thời một lần nữa kêu gọi phụ nữ hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mang thai.

Virus Zika đang lây lan mạnh tại Mỹ Latinh thông qua loài muỗi vằn Aedes. Hôm qua, các nhà khoa học Brazil cho biết đã phát hiện loại virus này trong nước bọt và nước tiểu, song khẳng định hiện vẫn chưa thể khẳng định khả năng lây truyền qua đường này.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã cảnh báo trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh qua đường tình dục tại bang Texas và khuyến cáo những người trở về từ vùng dịch nên kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Danh sách các nước bị nhiễm virus Zika mới cập nhật

Baohoahoctro.com