Tìm hiểu về lỗi Google bot không thể truy cập và cách xử lý: Nguyên nhân phát sinh hiện tượng này là lỗi của Datacenter đặt Website, họ cấu hình cho Server theo một cách nào đó mà nếu ở Việt Nam thì bạn sẽ vào website bình thường nhưng nếu ở nước ngoài thì không thể truy cập.

Website mất 100% traffic bởi lỗi “Google bot không thể truy cập”. Sáng sớm khách hàng gọi điện thông báo tất cả các từ khóa đều mất top 100. Mặc dù khách hàng rất bình tĩnh và nhẹ nhàng thì hồn vía cũng lên mây, hoảng chứ ! bỗng nhiên 300 từ khóa top 10 không cánh mà bay, điều gì xảy ra vậy nhỉ? Mất vài phút để chấn tĩnh lại, tôi phân tích các nguyên nhân:
  • Google thay đổi thuật toán: Kiểm tra lại tất cả các site khác thì vẫn thấy bình thường, tìm kiếm trên mạng xem GG có cập nhật gì không thì không thấy, như vậy không phải do Google cập nhật thuật toán
  • Bị phạt manual action: Không phải vì kiểm tra kỹ Webmaster tools không hề có thông báo nào
  • Bị phạt do report: Nếu phạt do report thường thì các từ khóa sẽ tụt xuống top 50 – 100 chứ hiếm khi bay khỏi top 100
Tìm hiểu về lỗi Google bot không thể truy cập và cách xử lý

Tìm hiểu về lỗi Google bot không thể truy cập và cách xử lý

Sau khi xem báo cáo Lỗi thu thập dữ liệu trong Webmaster tools thì thấy điều bất thường:

google_bot_can_access01

Vào chức năng “Tìm  nạp như Google” thì nhận được kết quả:

google_bot_can_access02

Nguyên nhân dẫn tới lỗi Google bot không thể truy cập

Xâu chuỗi lại các vấn đề vậy là đã tìm ra được cái “Tổ tò vò”. Nguyên nhân phát sinh hiện tượng này là lỗi của Datacenter đặt Website, họ cấu hình cho Server theo một cách nào đó mà nếu ở Việt Nam thì bạn sẽ vào website bình thường nhưng nếu ở nước ngoài thì không thể truy cập. Tham khảo thêm nguyên nhân và cách xử lý các lỗi khác tại chuyên mục tự học SEO online của Academy.vn.

Do website phục vụ cho người Việt Nam nên khó nhận ra vấn đề vì vào website vẫn tốt, sự nguy hiểm nằm ở chỗ Google bot không thể vào được Website của tôi. Google bot là một phần mềm của Google hàng ngày ghé thăm website của bạn để xem website của bạn có gì mới hay không để thu thập thông tin. Khi liên tục trong 3 ngày Google bot không vào được Website (do Google bot đặt ở Mỹ) nó cho rằng website của tôi không hoạt động và để người dùng Google khỏi mất thời gian vào 1 website đang chết nên Google cho tất cả kết quả bay khỏi top 100.

Nếu website của bạn bỗng nhiên bay top hàng loạt (>100) trước tiên hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Vào Webmaster tools -> Thu thập dữ liệu -> Lỗi Thu thập dữ liệu: Kiểm tra xem những ngày gần đây có bị nhiều lỗi “Không thể truy cập” hay không
 2. Vào Webmaster tools -> Thu thập dữ liệu -> Tìm nạp như Google xem Google có thẻ vào trang web của bạn hay không?
 3. Nếu Google không vào được website cần liên hệ ngay với nhà cung cấp hosting hoặc Server để khắc phục ngay lỗi để từ Mỹ có thể truy cập website của bạn
 4. Sau khi nhà cung cấp hosting thông báo đã xử lý xong bạn cần kiểm tra bằng cách vào lại chức năng “Tìm nạp như Google” để đảm bảo là Google bot có thể truy cập website, Nên click vào nút “Gửi tới chỉ mục” để thông báo ngay cho Google biết website của bạn đã sẵn sàng.
  google_bot_can_access03
 5. Ngồi chờ 6-8 giờ mọi thứ sẽ ổn thôi, khi biết Website của bạn sống lại thì Google sẽ hồi phục thứ hạng cho bạn

Lời khuyên dành cho các bạn là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hàng ngày tốt nhất là dành 5 phút để vào Webmaster tools kiểm tra báo cáo thu thập dữ liệu của Google xem có gì bất thường hay không, nếu thấy xuất hiện nhiều lỗi thì cần dùng chức năng “Tìm nạp như Google” để chắc chắn Google bot có thể vào website của bạn.

Ngoài ra, cũng còn 1 vài nguyên nhân dẫn tới lỗi Google Bot không thể quét được website của bạn như:

Nguyên nhân có thể xảy ra nhất là trang web của bạn bị quá tải. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và thảo luận việc định cấu hình lại máy chủ web hoặc việc thêm tài nguyên cho trang web của bạn.
Nếu trang web của bạn chuyển hướng tới tên máy chủ khác, nguyên nhân có thể khác là URL trên trang web đang chuyển hướng tới tên máy chủ phân phối tệp robots.txt đang gặp một hoặc nhiều sự cố trong các sự cố này.

Trước khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn, Googlebot truy cập vào tệp robots.txt của bạn để xác định xem liệu trang web của bạn có đang chặn Google thu thập dữ liệu bất kỳ trang hoặc URL nào không. Nếu tệp robots.txt của bạn tồn tại nhưng không thể truy cập được (nói cách khác là nếu trang web không trả lại mã trạng thái 200 hoặc 404 HTTP), chúng tôi sẽ tạm ngừng việc thu thập dữ liệu của mình thay vì mạo hiểm thu thập dữ liệu URL không được phép.

Khi sự cố này xảy ra, Googlebot sẽ quay lại trang web của bạn và thu thập dữ liệu trang web đó ngay khi chúng tôi có thể truy cập thành công vào tệp robots.txt của bạn. Thông tin thêm về giao thức loại trừ robot. (Bạn chỉ cần tệp robots.txt nếu trang web của bạn có nội dung mà bạn không muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nếu bạn muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục mọi nội dung trong trang web của mình thì bạn bạn không cần tệp robots.txt—thậm chí không cần tệp robots.txt trống. Nếu bạn không có tệp robots.txt, máy chủ của bạn sẽ trả lại 404 khi Googlebot yêu cầu tệp đó và chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu trang web của bạn. Không thành vấn đề).

Tham khảo thêm tại chương trình đào tạo SEO online dành cho người đi làm tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn:

Nguồn bài viết: Tác giả Chu Đình Châu ( Website: Chudinhchau.info)

Baohoahoctro.com