Còn gì tuyệt hơn khi lần đầu tiên bạn tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói trong không khí lạnh của vùng cao này. Nếu ai đã từng có cảm giác ngồi ngay quảng trường nhâm nhi món dồi nướng xiên từng xiên, nhấp nháp ngụm rượu trong buổi chiều cùng bạn bè thì đích thị bạn đã đến Sapa.

Cách nấu món cà ri gà theo kiểu Sài Gòn

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói

Không biết từ khi nào con phố nhỏ Hàm Rồng (đoạn trước cổng khách sạn Công đoàn) được du khách biết nhiều hơn với cái tên phố nướng. Mặc dù các quầy bán đồ nướng cũng nằm rải rác trên các phố Xuan Vien, Phansipan nhưng khu Hàm Rồng là nơi tập trung đông quầy nhất và tất nhiên thu hút được nhiều thực khách nhất.

Theo một chị chủ quầy nướng đến từ bản Thanh Kim thì bà con tại các bản xung quanh thị trấn hay tụ tập bán các sản phẩm thủ công hoặc nông sản cho du khách ở khu này từ lâu. Sau đó một vài người mang theo lò than chế biến cho khách thưởng thức tại chỗ. Và đến nay thì khu này đã biến thành một phố nướng sầm uất.

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói1

Không khí nhộn nhịp thường bắt đầu từ buổi chiều và kéo dài đến tận đêm khuya. Ở Sapa, dường như mùa đông thường đến sớm hơn và buổi tối cũng lạnh hơn. Nhưng có lẽ chính điều này đã góp phần hình thành nên khu phố, kéo du khách và người dân địa phương lại gần bên nhau quanh bếp than hồng, bên cạnh những món đặc sản hấp dẫn.

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói3

Các quầy đồ nướng thường được bày ngay trên vỉa hè và khá đơn sơ, bao gồm một lò than nhỏ, một cái thúng đựng thực phẩm và vài cái ghế con cho khách ngồi. Cách chế biến của người dân địa phương cũng đơn giản, không tẩm ướp cầu kỳ. Tuy nhiên, có lẽ điều làm cho món nướng Sapa luôn có hương vị đặc biệt là do hầu hết nguồn thực phẩm của họ đều rất tươi. Từ ngô, khoai, mía, hạt dẻ đến trứng, thịt bò, thịt lợn khi nướng lên đều có mùi vị thơm, ngọt tự nhiên đặc trưng.

Ngô ở đây bắp to, mẩy và rất dẻo thơm. Còn trứng vịt lộn nướng cho vào một cái chén nhỏ, ăn đến đâu bóc vỏ đến đó kèm gừng, ớt và chút muối, đặc biệt có thêm một chén rượu ngô đi kèm.

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói4

Trong khi du khách dưới xuôi có thể dễ dàng tìm được ngô nướng, mía nướng hay hạt dẻ ở nhà thì món lợn cắp nách nướng hay đậu phụ thối nướng lại chỉ có thể có ở Sapa. Vì vậy đây là những món rất được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức.

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói5

Dù rất thơm ngon nhưng giá cả các món nướng ở đây cũng khá mềm: trứng vịt lộn 3.000 đồng/quả, khoai lang nướng 2.000 đồng/củ, thịt bò và lợn nướng từ 8.000 -10.000 đồng/xiên. Những nguyên liệu này đều có sẵn ở địa phương nên rất tươi ngon, thêm vào đó giá cả các món nướng cũng phải chăng, vì vậy mà đồ nướng Sapa rất được lòng du khách.

Tới Sapa ăn đồ nướng, ăn cơm lam thở ra khói6

Nếu có dịp đến với Sapa thì đừng bỏ qua cơ hội khám phá những khu phố nướng này

Baohoahoctro.com