Virus Zika hay còn gọi là Virus ăn não người là một loại virus cực kỳ nguy hiểm và đang đe doạ đến công tác phòng dịch tại Việt Nam khi có 02 nạn nhân đầu tiên xét nghiệm dương tính với Zika ở Việt Nam hôm nay.

Virus Zika là gì?

Theo giải thích về Virus Zika từ trang trực tuyến Wikipedia như sau:

Virus Zika (ZIKV) là một virus RNA (arbovirus) thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Tên của virus lấy tên từ khu rừng Zika, gần hồ Victoria ở Uganda, nơi đã tìm thấy đầu tiên vào năm 1947.

Virus Zika thường dung nạp tốt. Không có triệu chứng điển hình và tương tự như một dạng nhẹ của bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng davà bệnh West Nile được gây ra từ các flavivirus khác nhau. Virus này gây ra một hội chứng tương tự khác arboviruses với sốt, phát ban, đau đầu và đau khớp, giới hạn vận động. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể liên quan tới nguy cơ hội chứng Guillain-Barré ở bệnh nhân cũng như bệnh đầu nhỏ trong bào thai người phụ nữ mang thai.

Virus Zika xác định qua phát hiện bộ gen bằng PCR. Không có phương pháp điều trị cụ thể, chủ yếu là trị triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi. Hiện tại chưa có vắc xin phòng ngừa chính thức, nên phòng bệnh chủ yếu dựa vào các biện pháp chống lại việc truyền bệnh qua muỗi. Molecular-Evolution-of-Zika-Virus-during-Its-Emergence-in-the-20th-Century-pntd.0002636.g002.jpg

Các khu vực bị nhiễm Virus trên thế giới đến 04/2016

Virus Zika đã có mặt ở khu vực nhiệt đới của châu Á và châu Phi từ năm 1950. Đây là virus mới nổi, chịu trách nhiệm cho một số dịch bệnh: năm 2007 trên đảo Yap, liên bang Micronesia, sau đó lan về phía đông qua Thái Bình Dương đến Polynesia thuộc Pháp, tiếp đến đảo Phục Sinh; đến 2015 qua Trung Mỹ, vùng Caribbean, và Nam Mỹ, nơi sốt Zika đã đạt đến cấp đại dịch. Các trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Brazil; quốc gia này đang bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 1.500.000 trường hợp (0,72% dân số Brazil).

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học, y tế công cộng, bệnh truyền nhiễm từ khắp thế giới tại một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp y tế quốc tế thuộc WHO.

Ngày 23 tháng 3, WHO ra thông báo, virus Zika đã lây lan tới 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 130 nước có loài muỗi Aedes mang loại virus này, khiến nguy cơ virus Zika lan rộng là rất lớn. Tổ chức này cảnh báo dịch Zika có thể diễn biến tồi tệ hơn trước khi được kiểm soát và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chống muỗi và tránh bị muỗi đốt.

Virus Zika khiến trẻ teo não hay còn gọi là virus ăn não

Virus Zika được nói ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và làm đầu trẻ không phát triển bình thường, gọi là hiện tượng đầu nhỏ. Các bệnh đầu nhỏ là sựthoái hóa hoặc dị dạng của não, quyết định sự ra đời của trẻ em với đầu nhỏ hơn kích thước bình thường và đôi khi gây tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Mỹ Latin bị ảnh hưởng bởi virus Zika, trong đó cóBarbados, Bolivia, Guadeloupe, Guatemala, Puerto Rico và Panama, dự đoán khoảng ba đến bốn triệu người sẽ bị nhiễm virus Zika ở khu vực châu Mỹ nói chung trong năm 2016.

Các dữ liệu cho thấy ở bào thai của người phụ nữ bị nhiễm virus trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ cao của tật đầu nhỏ. Chính vì điều này mà chính phủ nhiều nước như El Salvador, Colombia và Ecuador khuyên phụ nữ không nên mang thai và sinh con trong giai đoạn virus Zika đang hoành hành, thay vào đó chỉ nghĩ đến việc sinh con sau năm 2018

Baohoahoctro.com